Phải một tháng nữa vải mới bắt đầu vào chính vụ nhưng tại một số cửa hàng đã bày bán. Do thời tiết không thuận lợi, sản lượng  vải thiều sụt giảm mạnh đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Theo dự báo của huyện Lục Ngạn, sản lượng vải thiều toàn huyện năm nay đạt hơn 80.000 tấn, trong đó có khoảng 12.500 tấn vải chín sớm. So với vụ vải thiều trước, năm nay sản lượng vải của Lục Ngạn giảm gần 50%. Không chỉ sản lượng thấp, vải còn bị sâu đầu nhiều 

Nguyên nhân là thời tiết không thuận lợi, nhiều hộ trồng theo phương pháp hữu cơ nên sản lượng trái thu hoạch không nhiều. Do đó, giá vải thiều đang ở mức cao, mức bình quân giá tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng một kg, gấp 3 lần so với mùa vải trước (năm 2018 trung bình giá vải 12.000 đồng một kg).

Ông Nguyễn Hữu Tuấn ở xã Tân Mộc (Lục Ngạn) chia sẻ với Pv, dù quá trình chăm sóc vải đều đúng kỹ thuật, song do thời tiết trước và sau Tết Nguyên đán liên tục nắng ấm nên tỷ lệ ra hoa đậu quả của cây vải thiều rất thấp, thường chỉ đạt 50%, số ít vườn tỷ lệ được 75%.

“Vụ năm 2018, vải thiều bội thu, với gần một ha vải có thể thu 5 – 7 tấn quả, còn vụ năm nay nhiều gia đình chỉ thu được 2-3 tấn quả. Nhưng cũng có gia đình mất gần hết vườn vải dù đã tỉa cành, triệt lộc, chăm sóc” – ông Tuấn chia sẻ.

Thực hư chuyện giải cứu vải Lục Thiều Ngạn Bắc Giang hình ảnh

Vải thiều Lục Ngạn chuẩn bị được thu hoạch. Ảnh: Trần Kim Hiền

Thu mua ở vườn với giá cao nên khi ra đến chợ giá vải thiều đầu mùa được đẩy lên cao ngất ngưởng. Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên loại rẻ nhất nhập là 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng bị sâu đầu nhiều. Loại ngon hơn, ít sâu đầu hơn giá từ 60.000 – 80.000 đồng/kg. Trong khi đó tại một số chợ trên địa bàn như: Chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Thành Công, Kim Liên… giá vải đầu mùa dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Tại một cửa hàng thực phẩm sạch trên phố Minh Khai (Hà Nội), vải đang có giá 106.000 đồng/kg. Theo nhân viên bán hàng, đây là loại vải được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGap hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng ngon và thời gian bảo quản lâu hơn, nên giá cao so với vải đang bán trên thị trường.

Không chỉ đắt đỏ ở miền Bắc, mà vài đầu mùa cũng đang được bày bán ở miền Nam với giá rất cao. Tại một số cửa hàng ở TP HCM, giá cho một kg vải sớm lên tới cả trăm nghìn đồng.

Chị Hoa, ở quận 5 (TP HCM) cho biết, mỗi năm chỉ có một mùa vải nên thấy cửa hàng trái cây Hà Nội đăng bán là chị đặt liền. Vì là hàng đầu mùa lại đi đường hàng không nên chị phải trả tới 150.000 đồng một kg.

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Không thể tin được! Cảnh “con đường vải thiều” của Lục Ngạn – Bắc Giang đây!

videoinfo__video2.dkn.tv||0be0b2611__

Xem thêm: