Tình cờ vệ tinh TESS của NASA phát hiện ra “siêu Trái đất” có thể có dấu hiệu sự sống gần với hành tinh của chúng ta.

PLO dẫn thông tin từ đài NBC News, vào ngày 31/7 các nhà thiên văn học Mỹ đã công bố phát hiện ra hành tinh gần nhất mà có thể có sự sống nằm ngoài hệ mặt trời của Trái đất.

Hành tinh mới phát hiện này, được gọi là “siêu Trái đất” có tên GJ 357 d, nằm cách hệ mặt trời của chúng ta 31 năm ánh sáng. Nó có khối lượng lớn gấp sáu lần so với hành tinh và quỹ đạo của Trái đất. Trong khu vực sinh sống của hành tinh này, nước có thể tồn tại ở dạng lỏng trên bề mặt.

Bà Lisa Kaltenegger, PGS thiên văn học và là Giám đốc của Viện Carl Sagan tại ĐH Cornell ở New York, Mỹ, cho biết hôm 31/7: “Khoảng cách với ngôi sao này không xa và nó không quá nóng và cũng không quá lạnh”.

Theo các nhà khoa học, GJ 357d sẽ nhận năng lượng từ ngôi sao trung tâm của nó sẽ giống như Sao hỏa nhận năng lượng từ mặt trời. (Ảnh: NASA)

PGS Kaltenegger, cũng người phát hiện ra hành tinh này cho biết: “Việc phát hiện này là hoàn toàn bất ngờ. Nó giống như một người tự do và chúng tôi tình cờ phát hiện trong quá trình theo dõi”.

“Vì GJ 357 d nặng hơn Trái đất chúng ta rất nhiều nên bất kỳ sự sống nào tồn tại có thể sẽ rất khác với sự sống trên hành tinh của chúng ta” – nhà khoa học Elisabeth Adams tại Viện Khoa học Hành tinh ở Somerville nói. “Khối hành tinh khác cho thấy có thể một đại dương khổng lồ, vì thế nó có thể có sự sống ở dưới nước”.

Theo báo Người Lao Động, cũng trong cùng thời điểm trên, vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh TESS của NASA vừa phát hiện một “hệ mặt trời” khác cách chúng ta chỉ 73 năm ánh sáng, sở hữu một “siêu trái đất đá” và 2 “Sao Hải Vương tí hon”.

Hệ hành tinh mới này có trung tâm là TOI-270, một sao lùn già loại M. Bộ ba hành tinh quay quanh TOI-270 là những hành tinh ngoài hệ mặt trời (ngoại hành tinh) thuộc loại nhỏ nhất con người từng quan sát được.

Mô tả về hệ hành tinh mới sở hữu một hành tinh dạng trái đất nhưng to lớn hơn. (ảnh: NASA)

Trong đó, hành tinh TOI-270b quay gần sao mẹ nhất chính là thiên thể được gọi là “siêu trái đất đá”. Nó lớn hơn trái đất của chúng ta một chút và được xếp loại là một hành tinh dạng hiếm.

Theo NASA, hệ mặt trời của chúng ta có 2 dạng hành tinh, một là nhóm hành tinh đá như trái đất, Sao Hỏa, Sao Thủy, Sao Kim, 2 là nhóm hành tinh khí khổng lồ như Sao Mộc, Sao Hải Vương, Sao Thổ, Sao Thiên Vương. Còn siêu trái đất vừa phát hiện được lại là một thứ gì đó nằm giữa 2 dạng hành tinh này.

“TOI-270 sẽ sớm cho phép chúng ta nghiên cứu về liên kết còn thiếu giữa các hành tinh giống như trái đất và các gã khổng lồ khí như Sao Hải Vương bởi vì ở hệ hành tinh này, tất các các loại hình thành trong cùng một hệ thống” – tiến sĩ Maximilian Günther thuộc Viện Công nghệ Massachusetts – đơn vị đồng hành cùng NASA phát triển TESS, cho biết.

Một hình ảnh mô tả khác về hệ hành tinh TOI-270- ảnh: NASA

2 hành tinh còn lại của hệ TOI-270 là 2 “Sao Hải Vương mini”. Chúng là các hành tinh khí lớn gấp đôi trái đất. Hành tinh nằm giữa mang tên TOI-207 D là thiên thể duy nhất có nhiệt độ phù hợp với sự sống. Tuy nhiên, bầu khí quyển của nó rất dày, có thể tạo ra hiệu ứng nhà kính khắc nghiệt đến nỗi nước và sự sống khó lòng tồn tại.

Video xem thêm: Một tiểu hành tinh 55 triệu tấn có nguy cơ va chạm Trái đất vào cuối năm

videoinfo__video3.dkn.tv||f4c697035__

Ad will display in 09 seconds