Bản đồ nền nhiệt châu Âu trong đợt nắng nóng 40 độ C được mô tả là rất giống biểu tượng của thần chết.

Bản đồ nhiệt độ châu Âu và bức họa “The Scream” được nhà khí tượng học Ruben Hallali đặt cạnh nhau. Ảnh: Twitter.

Nhà khí tượng học người Pháp Ruben Hallali hôm qua đăng ảnh bản đồ dự báo nhiệt độ châu Âu và phát hiện biểu tượng rất giống một “đầu lâu tử thần” khổng lồ trên phần lãnh thổ Pháp, nơi đang phải đối mặt với mức nhiệt được dự báo cao kỷ lục.

Để người xem dễ hình dung, Hallali còn đặt tấm bản đồ cạnh bức họa “The Scream” (Tiếng thét) của danh họa người Na Uy Edvard Munch. Bức họa thể hiện một gương mặt đầy âu lo, tuyệt vọng và là một trong bốn bản sáng tác in trên đá, theo trường phái biểu hiện của Munch vào khoảng năm 1893 và 1910.

“Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự trong suốt 15 năm làm nghề khí tượng của mình”, Hallali cho biết.

Tấm bản đồ nhiệt châu Âu ở phần hiển thị lãnh thổ nước Pháp. Ảnh: BI.

Tấm bản đồ nhiệt do trang web Meteociel của Pháp công bố, sử dụng các phương thức dự báo khác nhau nhằm trực quan hóa hiện tượng thời tiết. Theo phát ngôn viên của Meteociel, bản đồ này dựa trên Hệ thống Dự báo Toàn cầu của Mỹ và hình dạng đặc biệt trên hoàn toàn là tình cờ.

“Việc hình dung ra một đầu lâu trong bản đồ này chỉ là ngẫu nhiên. Có rất nhiều bản đồ được xuất bản trên trang web của chúng tôi và mỗi dự báo đều có thể trông giống thứ gì đó”, phát ngôn viên này cho biết.

Theo dự báo, một đợt nắng nóng xuất hiện ở châu Âu cuối tháng 6 khi khối khí nóng từ vùng sa mạc ở Bắc Phi tràn lên châu lục này, được cho là do ảnh hưởng nghiêm trọng của khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Khối khí nóng khiến mức nhiệt phổ biến ở nhiều thành phố lớn trên khắp châu Âu lên đến hơn 40 độ C.

Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Pháp Meteo-France, mức nhiệt ở Pháp lần này sẽ vượt ngưỡng nhiều đợt trước đó, vượt qua cả đợt nắng nóng lịch sử 2003 khiến gần 15.000 người thiệt mạng. “Đây là mức nhiệt vượt xa ngưỡng trung bình trên khắp Trung và Tây Âu, cao hơn cả các cảnh báo nắng nóng nguy hiểm”, nhà khí tượng học Brandon Miller nói. Ông cho rằng tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu độ ẩm trong không khí cao, nhiệt độ sẽ không hạ nhiều vào ban đêm.

Giới chức Paris đã cấm xe ô tô cũ hoạt động và lên kế hoạch lắp đặt thêm các đài phun nước trên toàn thành phố, kéo dài giờ hoạt động của các bể bơi công cộng, mở cửa công viên suốt đêm và mở thêm các phòng làm mát trong các tòa nhà để đối phó với đợt nắng nóng. Tờ Midi Libre cho hay ít nhất ba người đã thiệt mạng ở Pháp do sốc nhiệt khi nhảy xuống nước để tìm cách thoát khỏi nắng nóng.

Dẫn từ VnExpres/Theo Bussiness Insider

Video xem thêm: Cảnh đông nghịt người trốn nóng ở biển Vũng Tàu dịp 30/4

videoinfo__video3.dkn.tv||20ee74b17__

Ad will display in 09 seconds