Quay lại bản làng chỉ sau một ngày, anh Hà Văn Vân (29 tuổi) bàng hoàng khi thấy nhà cửa, vật dụng đã trôi mất trong dòng lũ cuồn cuộn. Nhưng điều đau xót nhất với người đàn ông này là cả gia đình, gồm: Bố mẹ, chị gái, vợ và 2 đứa con trai bị lũ cuốn trôi mất tích.

Những ngày qua, tìm về bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa, phóng viên của báo Infonet đã chứng kiến những nỗi đau khó nói hết bằng lời của người dân nơi đây. Tai họa đến với dân bản thật bất ngờ, khi chỉ trong sáng 3/8, trận lũ quét cuốn qua bản Sa Ná đã cuốn trôi đi 24 ngôi nhà, 14 người dân và vùi lấp nhiều tài sản có giá trị.

Đau thương nhất ở bản Sa Ná những ngày này phải kể đến trường hợp của anh Hà Văn Vân (29 tuổi) – người đàn ông có 6 người thân bị lũ dữ cuốn trôi. 

Những tiếng khóc ai oán khi mất người thân, tài sản. (Ảnh: Infonet)

Infonet tường thuật, tìm đến nhà bố anh Vân là ông Hà Văn Tiểu (sinh năm 1963) chiều tối ngày 4/8, nhóm phóng viên chứng kiến cảnh tượng hết sức đau buồn. Lúc này, hơn 10 người thân chờ đợi ngóng tin tức của những người mất tích trong gia đình, dù đã 1 ngày trôi qua vẫn chưa có tung tích.

Chưa hết bàng hoàng, ông Tom – chú ruột của Vân, kể: “Ban đầu có một cơn lũ nhỏ khiến đất đá trôi vào nhà cháu Vân. Thế là anh chị tôi, cùng con gái (chị của Vân-PV) cùng nhau chạy xuống nhà để dọn đất bớt cho cháu dâu. Khi đang dọn thì bất ngờ cơn lũ quét ập đến cuốn trôi cả 6 người trong gia đình đi mất. Lúc ấy, nhiều người vẫn thấy mọi người ngồi trên mái nhà trôi đi 1 đoạn rồi mất tích hẳn luôn”.

Ngồi chết lặng ở một góc nhà, đôi mắt trân trân nhìn ra bên ngoài, anh Vân cố gắng kể lại câu chuyện. Theo đó, sáng 2/8, bố anh còn chở anh ra QL 217 bắt xe lên thành phố để đi làm thuê. Nhưng mới làm được một buổi chiều, đến sáng hôm sau nghe tin dữ nên anh tức tốc về ngay. Khi ấy nước đã chảy xiết, anh Vân không thể về đến bản Sa Ná. “Lòng tôi như lửa đốt không thể ăn ngủ được, đành ngủ lại ở xã bên cạnh để hôm sau có thể về nhà sớm”, anh nghẹn ngào kể.

Mọi sự diễn ra quá nhanh khiến anh không thể tin nổi chỉ trong chốc lát, hai đứa con đứa lên 10, đứa 7 tuổi, cha mẹ gần 60 tuổi, chị gái và người vợ sinh năm 1990 cùng bị lũ cuốn mất tích. “Khi nhận được tin báo của gia đình, tôi không tin đó là sự thật vì sáng hôm trước bố vẫn còn chở tôi đi làm, đêm đó vợ tôi vẫn còn gọi điện hỏi thăm sức khỏe và hỏi thăm về công việc thế nào, ai ngờ lại xảy ra sự việc như vậy”, anh Vân đau đớn nhắc lại câu chuyện.

Đến nay, công việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn được nhà chức trách tiến hành. Đối với anh Vân, dù chỉ còn một chút hy vọng, anh vẫn cầu mong điều may mắn sẽ đến với gia đình mình. Những người dân bản Sa Ná cũng mong có một phép màu đến với những người còn mất tích.

Trước đó, đã có những trận lũ để lại hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tang thương. Trong trận lũ lịch sử ở Trạm Tấu, Yên Bái tháng 10/2017, nỗi đau tột cùng ập đến với anh Lò Văn Mường (khi đó 26 tuổi, thôn Hát 2) khi 5 người trong nhà đều bị lũ cuốn trôi.

Theo báo Công an Tp.HCM, anh Mường là người duy nhất trong gia đình 6 người may mắn thoát chết do đi làm xa. Nỗi đau đến với anh Mường quá bất ngờ và ngoài sức chịu đựng khi cùng lúc 5 người thân trong gia đình bị lũ cuốn bao gồm: Bố, anh trai, hai cháu và chị dâu của Mường.

Anh Mường chịu nỗi đau quá lớn khi cùng lúc mất đi 5 người thân trong gia đình. (Ảnh: Báo Công an Tp.HCM)

Trong buối sáng đau thương ấy, ngày 11/10, Mường đang làm việc ở Hà Nội thì nhận được cuộc điện thoại của đứa cháu gọi với giọng run run:“Cậu ơi, cậu về ngay đi, gia đình mất hết rồi…!”. Nghe tin dữ, tim Mường như nghẹn lại, rồi anh lấy tạm mấy bộ quần áo, xin phép nghỉ làm để về quê luôn.

“Hôm ấy sếp lấy xe chở mình về đến thị xã Nghĩa Lộ. Trời mưa rất to nên việc đi lại gặp khó khăn. Vì đường vào Trạm Tấu đang bị chia cắt, lại toàn bùn đất nhão nhoét khó đi nên xe ô tô không vào được bên trong, hơn nữa, sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Em đi bộ từ 6 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa thì về đến nhà. Về đến nhà, mình như chết đứng khi căn nhà là nơi sinh sống của gia đình 6 thành viên bị cuốn bay, chỉ còn đống đổ nát, hoang tàn. Mình như lịm đi khi biết những người thân của mình đều bị nước cuốn mất tích”, anh Mường chia sẻ câu chuyện buồn của gia đình trong nước mắt.

 

 

Video xem thêm: Người thân gào khóc gọi cụ bà đang mắc kẹt giữa dòng nước lũ quét cuồn cuộn, ở Thanh Hoá

videoinfo__video3.dkn.tv||bc1b9ef22__

Ad will display in 09 seconds