Hoa Kỳ và 22 quốc gia khác tại một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba (29/10), đã lên tiếng thúc ép Trung Quốc dừng lại việc đàn áp người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác.

Theo Aljazeera, Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ vì đã thành lập các khu phức hợp ở Tân Cương lấy danh nghĩa là “trung tâm dạy nghề”, trong khi Liên Hiệp Quốc cho biết có đến một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác đã bị cầm tù ở đây.

Đại sứ của Vương quốc Anh tại Liên Hiệp Quốc Karen Pierce đã gửi một tuyên bố chung tới Ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên thay mặt cho 23 quốc gia bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc duy trì luật pháp quốc gia cùng các nghĩa vụ và những cam kết quốc tế để tôn trọng quyền con người, bao gồm tự do tôn giáo tín ngưỡng, ở Tân Cương và trên khắp Trung Quốc”, Pierce nói.

Nhóm các quốc gia đã thúc đẩy Trung Quốc khẩn trương thực hiện các khuyến nghị của các chuyên gia độc lập của Liên Hiệp Quốc về tình hình ở Tân Cương, “dừng lại việc giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ và người của các cộng đồng Hồi giáo khác.”

Họ cũng kêu gọi các nước không trả người tị nạn trở về nếu họ có nguy cơ bị đàn áp, Pierce nói.

Trong khi đang có những “tiến bộ” nhất định trong đàm phán thương mại, ông Trương, là đặc phái viên của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng những chỉ trích của Hoa Kỳ, đối với các hành động của Trung Quốc tại Tân Cương, sẽ không tốt cho đàm phán thương mại.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hoàn thành văn bản thỏa thuận thương mại tạm thời để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Chile, sẽ diễn ra từ ngày 16/11.

Hôm thứ Ba (29/10), Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, có thể không hoàn thành kịp thời gian để ký kết ở Chile, nhưng điều đó không có nghĩa là thỏa thuận này không thành.

Khi được hỏi liệu tuyên bố chỉ trích Trung Quốc có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại hay không, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft nói: “Tôi sẽ vẫn tiếp tục bất kể đó là Trung Quốc hay bất cứ nước nào, bất cứ nơi nào có vi phạm nhân quyền, chúng tôi sẽ lên tiếng để bảo vệ những người đang đau khổ”.