Hôm 7/8, Mỹ đã chính thức ban hành các quy định cấm mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Theo Tuổi trẻ, rạng sáng nay (8/8, theo giờ VN), Mỹ đã chính thức ban hành các quy định cấm Tập đoàn công nghệ viễn thông bao gồm Huawei, bán thiết bị viễn thông cho các nhà thầu của cơ quan liên bang nước này. Đông thái mới nhất này của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung leo thang.

Quy định này không cho phép tất cả các cơ quan liên bang Mỹ mua thiết bị công nghệ và viễn thông của công ty Huawei, tập đoàn ZTE, Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua.

Mỹ ban hành các quy định tạm thời cấm mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei. (Ảnh: Reuters)

Người Lao Động dẫn tin từ Reuters, lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 13/8. Đây là điều khoản nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Quốc hội thông qua năm 2018.

Lệnh cấm là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của Mỹ chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới bị Washington cáo buộc là gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh và có hành động đánh cắp tài sản trí tuệ.

NDAA giới hạn các nhà thầu dùng tiền liên bang để mua trang thiết bị, dịch vụ viễn thông và thiết bị giám sát video từ các công ty Trung Quốc có liên hệ với chính phủ Bắc Kinh với lý do “an ninh quốc gia”.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, phía Huawei cho biết sẽ tiếp tục thách thức lệnh cấm nói trên, sẽ “kiện lệnh cấm ra tòa án liên bang”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Hikvision cho biết công ty sẽ tuân thủ luật pháp và các quy định tại nơi công ty này đang hoạt động. Phát ngôn viên này cho biết Hikvision “đã nỗ lực để đảm bảo an ninh của các sản phẩm theo yêu cầu của chính phủ Mỹ”.

Reuters cũng cho biết, sau khi lệnh cấm có hiệu lực, chính quyền Washington sẽ có 60 ngày để tiếp thu ý kiến trước khi ban hành phiên bản cuối cùng của lệnh cấm. Lệnh cấm cũng sẽ cho phép một số ngoại lệ cho đến ngày 13/8/2021 đối với các nhà thầu không liên quan đến vấn đề an ninh.

Lệnh cấm rộng hơn sẽ áp dụng đối với bất kỳ công ty nào sử dụng thiết bị từ các công ty Trung Quốc nói trên, sẽ có hiệu lực vào tháng 8/2020.

Video xem thêm: Cứng rắn với Trung Quốc hơn Obama, chính quyền Trump ‘thật sự quan tâm đến nhân quyền’

videoinfo__video3.dkn.tv||a862903d5__

Ad will display in 09 seconds