Mức thuế hơn 400% sẽ được áp dụng với các sản phẩm bị cáo buộc thay đổi xuất xứ để né thuế. Như vậy ngành thép Việt Nam sẽ đón cơn “địa chấn” lớn nhất trong 4 năm trở lại đây.

VnExpress đưa tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó được đưa sang Việt Nam để gia công và cuối cùng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Mức thuế áp hơn 400% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam do nghi ngờ lẩn tránh thuế của Mỹ được nhiều doanh nghiệp thép tại VN cho rằng quá cao – Ảnh:T.V.N

Đây được xem là mức thuế chống lẩn tránh thuế cao nhất từ trước đến nay Mỹ dành cho sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam trong 4 năm gần đây.  

Mức thuế trên sẽ được áp dụng lên các sản phẩm nhập khẩu tương tự trong tương lai, thậm chí với cả các đơn hàng nhập khẩu chưa giao hết, được ký từ ngày 2/8/2018.

Cơ quan này cho biết trong một thông cáo hôm 2/7 rằng, họ phát hiện ra hai sản phẩm thép tại Việt Nam trốn thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ. Đó là các sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội sử dụng thép chất nền có từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, theo Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết, thuế với các sản phẩm từ Hàn Quốc và Đài Loan sang Mỹ được áp dụng từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016. Kể từ đó đến tháng 4/2019, lượng thép chống gỉ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng 332% và 916% so với giai đoạn tương tự ngay trước đó.

Trước đó, cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được thực hiện dựa trên yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Hoa Kỳ như ArcelorMittal SA, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries và AK Steel Corp.

Robert Carnell – kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại ING Bank không ngạc nhiên khi các công ty cố lách thuế bằng cách chuyển hàng hóa sang nước khác. “Khi chi phí tăng lên, người ta sẽ tìm cách né”, ông nói.

Hoa Kỳ đang gia tăng chỉ trích Việt Nam, một trong những nền kinh tế hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trong một phát biểu gần đây, Tổng thống Trump đã lên án Việt Nam như là một kẻ lạm dụng, khi được hỏi liệu ông có muốn áp chính sách thuế lên hàng hóa của Việt Nam hay không. 

Chính phủ Việt Nam sau đó nói đang tích cực làm giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và có biện pháp ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc tuồn hàng sang Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Hàng tỉ đô la hàng Trung Quốc đột lốt Việt để né thuế Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||572066550__

Ad will display in 09 seconds