Người mẹ tật nguyền một thân nuôi hai con trai nhưng vẫn tràn đầy nghị lực sống. Dù bị bệnh tật đeo bám, đang phải lo từng bữa cơm, chị vẫn không ngừng nuôi khát vọng sẽ lo cho con học hết đại học.

Câu chuyện trên chương trình “Khát vọng sống” số 33 trên Đài Truyền hình Cà Mau khiến những người làm con không khỏi bùi ngùi xúc động khi nghĩ về công ơn dưỡng dục của người mẹ. Đó là câu chuyện kể về hoàn cảnh gia đình chị Lưu Thị Luyến (sinh năm 1980, Ấp Tân Long A, Xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau).

videoinfo__video3.dkn.tv||ce3288a9d__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Thán phục người mẹ tật nguyền nuôi 2 con nhỏ. (Nguồn: Truyền Hình Cà Mau)

Chị Luyến bị nhiễm chất độc da cam, nên từ nhỏ cơ thể đã èo uột, nói năng ấp úng. Chị cũng chẳng nghĩ sẽ có ai chịu cưới cô gái xấu xí, tật nguyền như mình làm vợ. Thế nhưng ông trời lại se duyên cho chị với người đàn ông cùng cảnh ngộ. Anh cũng bị mù, không được mạnh khỏe như người khác nên hai người nguyện cùng sống chung mái nhà để nương tựa lẫn nhau.

Dù hiểu bệnh tình của mình và cũng rất lo sợ sinh con ra sẽ không được bình thường, thế nhưng hai anh chị cũng cố liều để có đứa con cho vui cửa vui nhà, sau này tuổi già bóng xế còn có người chăm sóc.

Đứa con đầu ra đời – bé Chí Toàn – may mắn khỏe mạnh, bình thường. Thấy vậy, vợ chồng lại cố thêm đứa thứ hai, ngặt nổi bé Trọng Nghiêm sinh ra đã mang chứng bệnh tim bẩm sinh, hay ốm đau, bệnh tật.

Bữa cơm đạm bạc của 3 mẹ con

Có được hai đứa con trai quả là tài sản vô giá với hai vợ chồng anh chị. Nhiều người có tiền nhưng lại ao ước có con không được, hoặc sinh hoài mà không được mụn con trai. Trong ngôi nhà nhỏ nhưng hạnh phúc đong đầy, người bố mù nhưng vẫn đi mò cua bắt ốc nuôi vợ con, anh còn hay đàn ca cho vợ con nghe khi nhàn rỗi.

Nhưng cuộc sống êm đềm đó kéo dài không lâu, cách đây 3 năm căn bệnh tim bẩm sinh đã mang chồng chị Luyến ra đi mãi mãi. Mấy mẹ con sống dựa vào tiền trợ cấp khuyết tật của chị là 405 nghìn đồng/tháng. Khó khăn, lại hay đau bệnh nên chị phải vay mượn, rồi nợ chồng dần, nay đã lên 30 triệu đồng. Căn nhà 3 mẹ con sinh sống hiện đã xuống cấp trầm trọng, trời mưa dột tứ bề phải dùng thau giặt đồ hứng nước, 3 mẹ con dồn vào nằm chung một chỗ khô ráo.

Bé lớn đã có thể phụ giúp mẹ, cậu em tuy mắc bệnh tim nhưng rất hồn nhiên

Mọi sinh hoạt của gia đình đành dựa vào cháu Toàn – đứa bé 11 tuổi năm nay đã lên lớp 5. Hàng ngày, ngoài giờ đi học, Toàn đi bắt ba khía mang bán để kiếm cái ăn cho mẹ và em. Bản thân bị tật nguyền nhưng chị vẫn chăm sóc chu đáo cho con cái và đảm bảo tương lai xa của chúng, chị còn phải cố gắng để cho hai con học hết Đại học. Năm tới Toàn sẽ lên cấp 2, chị Luyến còn tính thuê nhà gần trường để con đi học đỡ vất vả.

Chị học các bài thuốc dân gian để tự chăm sóc sức khỏe

Về phần mình dù ủ cả đống bệnh trong người, chị cũng khám dám đi bệnh viện mà chỉ dựa vào các cây lá có sẵn để tự chăm sóc sức khỏe. Một người phụ nữ bình thường nuôi hai đứa con ăn học lên người đã vô cùng vất vả. Vậy mà người mẹ tật nguyền đó dù thiếu bóng chồng vẫn luôn lạc quan, cũng bởi lẽ hai đứa con chính là động lực sống của chị.

(Ảnh lấy từ clip)

Video xem thêm: Ca sĩ – NSND Trung Đức trải nghiệm về Pháp Luân Đại Pháp

videoinfo__video3.dkn.tv||a74ee72d3__

Ad will display in 09 seconds