“Hãy nhớ, khi các bố hút thuốc, các bố sướng phần mình, nhưng bệnh viện nhi không phải là “nhà banh” để đưa các con đến chơi. Nếu có thể, các bậc phụ huynh hãy nói không với thuốc lá trước khi có con”, một bà mẹ có con phải nhập viện chỉ vì người cha ám mùi thuốc lá khi tiếp xúc với con lên tiếng.

Là những người làm cha làm mẹ, ai cũng muốn con mình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an yên nhưng không phải ai cũng làm được. Mới đây, một bà Thái Lam tâm sự trên mạng xã hội khiến ai làm cha mẹ đọc xong cũng nhói lòng. Chị đang bất lực nhìn con nằm trong bệnh viện sau một thời gian ngửi mùi thuốc lá ám trên người bố. Đoạn tâm sự đã nhận được hàng chục nghìn lượt đồng cảm của cộng đồng mạng.

 

Nguyên văn đoạn chia sẻ của cô:

“Khói thuốc lá – sát thủ thầm lặng 

14/05/2019: Con tròn 19 tháng tuổi, độ tuổi đáng lẽ đang vui mừng khám phá thế giới đầy sắc màu, thì giờ đây con đang nằm trên giường bệnh với chi chít vết kim tiêm đâm vào người.

Có ai hiểu được cảm giác của một người mẹ hằng ngày phải nhìn con qua cửa kính? Mỗi ngày tôi chỉ được gặp con chưa được 30 phút, tận mặt chứng kiến nỗi đau đớn của con mà không làm được gì?

Khoảng ba tuần trước, con đột nhiên bị chảy nước mũi và ho khò khè. Tôi vội cho con đến bệnh viện gần nhà, tại đây các bác sĩ chẩn đoán con bị cảm lạnh thông thường, không cần quá lo lắng, họ đã kê đơn thuốc trong vòng một tuần và cho con về.

Sau khi uống hết thuốc, sức khỏe con vẫn không có sự tiến triển nên tôi đã đưa con đến bệnh viện kiểm tra lại. Bác sĩ vẫn tiếp tục chẩn đoán con cô bị cảm lạnh và cho thuốc uống.

Sáu ngày sau, nước mũi của con ngừng chảy. Tuy nhiên, lúc này tình trạng ho của con lại nặng hơn, vì vậy tôi và chồng đã đưa con đến bệnh viện tuyến trung ương hơn để khám. Tại đây, các bác sĩ nói với tôi rằng có thể con đã bị viêm phổi nên đã cho con nhập viện.

 

Sau khi làm đủ các loại xét nghiệm, chụp X-quang,… các bác sĩ đã kết luận con bị viêm phổi cấp tính do ngửi mùi thuốc lá thụ động. Họ cho biết, mặc dù người cha không hút thuốc ở gần con, nhưng nicotin bám vào quần áo khiến con gặp nguy hiểm. Những lời nói của bác sĩ như hàng nghìn hàng vạn mũi tên đâm vào tim tôi, thực sự lúc đó tôi rất muốn gục ngã nhưng nhìn thấy con đang nằm trên giường bệnh với chi chít vết kim tiêm đâm vào, tôi buộc phải mạnh mẽ, để làm chỗ dựa cho con.

Vì vậy, tôi muốn nhắc nhở các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người có thói quen hút thuốc. Hãy nhớ, khi các bạn hút thuốc, các bạn hạnh phúc, nhưng bệnh viện không phải là “nhà banh” để đưa các con đến chơi. Nếu có thể, các bậc phụ huynh hãy nói không với thuốc lá trước khi có con”.  

Ai cũng biết tác hại của thuốc lá lớn thế nào, mặc dù thuốc lá bị đánh thuế rất cao, trên bao bì có in hình cảnh báo nhưng vẫn rất nhiều người nghiện nó nên không thể từ bỏ, họ bị đánh lừa rằng hút thuốc lá giúp tinh thần tỉnh táo. Không chỉ người hút mà những người chị tác hại do hút thuốc lá thụ động cũng rất nguy hiểm. Ở trẻ em vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ chịu tác động nhất. Nên em bé trong câu chuyện này chỉ cần gần người cha ám mùi thuốc lá lâu ngày cũng đã phải nhập viện.

Các biện pháp phòng ngừa ảnh hưởng của khói thuốc đến trẻ:

+ Hãy thận trọng không để ai hút thuốc bất cứ nơi nào gần con, kể cả trong nhà hay trong xe.

+ Không bao giờ đưa bé đến những nơi có khu vực hút thuốc lá như nhà hàng, nơi công cộng. Nếu có người hút thuốc lá gần con, cha mẹ hãy lịch sự yêu cầu họ không hút thuốc vì khói thuốc có thể khiến trẻ nhỏ bị bệnh.

+ Đặc biệt, những người làm cha tốt nhất hãy bỏ thuốc trước khi có ý định sinh con.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

Video xem thêm: 10 năm sống ở trong ống cống để nuôi con trai học Đại Học Y… Tình cha thật vĩ đại!

videoinfo__video3.dkn.tv||5b1d9255b__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: