Công an Điện Biên cho biết bà Trần Thị Hiền có liên quan đến nhóm nghiện hãm hiếp, giết con gái của bà và đã không trung thực báo cáo.

Sáng 27/5, thiếu tướng Sùng A Hồng (Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên) cho biết cơ quan điều tra xác định bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết) có liên quan đến nhóm thủ phạm gây án với con gái của bà, do cùng tham gia một đường dây ma túy.

Giám đốc công an Điện Biên Sùng A Hồng bên hành lang Quốc hội sáng 27/5. Ảnh: Võ Hải.

Công an Điện Biên cho rằng những việc làm của người mẹ có thể là nguyên nhân khiến nữ sinh bị nhóm người nghiện ma túy lập mưu khống chế, cưỡng bức và sát hại. Nhà chức trách đang củng cố chứng cứ với bà Hiền, không phụ thuộc nghi phạm này có nhận tội hay không.

Hiện, nhiều người liên quan đường dây ma túy nói trên đã bị xử lý. Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án. “Sau này, nếu có tài liệu chứng cứ, chứng minh cho các hành vi khác, công an sẽ khởi tố bổ sung, nhưng trước mắt sẽ sớm kết thúc điều tra để xét xử nhóm sát hại thiếu nữ giao gà”, Giám đốc Công an Điện Biên cho hay.

Nói về khó khăn trong việc phá án, tướng Hồng cho hay bà Trần Thị Hiền không trung thực báo cáo khiến “cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng”.

Bên cạnh đó, Giám đốc công an Điện Biên cho hay giữa thời gian mùa đông, đúng dịp Tết Nguyên đán rét buốt, mà các nhân viên điều tra phải lặn xuống sông Nậm Rốm không biết bao lần vì nghi phạm khai vứt tang vật dưới sông. Nhiều lần truy tìm như vậy không có kết quả.

“Sau đó, qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, cơ quan điều tra kết luận đó là những lời khai không trung thực. Đến lúc này, có thể nói, vụ án liên quan đến việc giết Cao Thị Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ”, tướng Hồng nói.

Thiếu tướng phân tích thêm: “Các đối tượng đều có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của chúng hết sức chu đáo, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về các che giấu hành vi phạm tội của mình. Đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng, dã man”.

Giám đốc Công an Điện Biên cũng khẳng định thông tin một số báo đưa rằng “Vì Văn Toán đã thuê Bùi Văn Công trong vụ sát hại nữ sinh giao gà ” là không đúng. “Chúng đều là đồng bọn trong đường dây ma túy”, tướng Hồng nói.

Liên quan đến vụ án cưỡng bức, sát hại thiếu nữ giao gà ở Điện Biên, Công an tỉnh Điện Biên đến nay đã khởi tố 9 bị can, gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Bà Trần Thị Hiền là mẹ của nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (22 tuổi, sinh viên Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên). Duyên bị nhóm Vì Văn Toán cùng 7 đồng phạm khác hiếp dâm và sát hại hôm mùng 3 Tết Kỷ Hợi.

Theo Ngoisao

Video xem thêm: Hành trình phá vụ án sát hại nữ sinh đi giao gà

videoplayer link=”https://video3.dkn.tv/hanh-trinh-pha-vu-an-sat-hai-nu-sinh-di-giao-ga_55962298a.html”]

Xem thêm: