Một quân cờ bị bỏ quên trong ngăn kéo suốt 50 năm có giá lên tới 1,3 triệu USD (hơn 30 tỷ VND). Ông của chủ nhân quân cờ đã bỏ ra 6 USD (140.000 VND) để mua lại một quân cờ cũ kỹ được làm từ ngà voi. 

Theo tờ The Guardian, một thành viên trong gia đình của người đàn ông này cho biết quân cờ đã được cất giữ trong nhà của ông nội anh ta tại thủ đô Edinburgh, Scotland và mọi người đều không biết giá trị thực sự của nó.


Quân cờ cổ có giá hơn 30 tỷ từng được mua với giá 6 USD (Nguồn: UPI)

“Khi ông tôi qua đời, mẹ tôi đã thừa hưởng lại quân cờ này. Mẹ tôi rất thích quân cờ vua này vì bà ngưỡng mộ sự phức tạp và khó hiểu của nó. Bà tin rằng nó có điều gì đó đặc biệt và nghĩ rằng có lẽ nó còn có ý nghĩa kỳ diệu nào đó mà gia đình bà chưa biết được”, thành viên của gia đình nói trên cho biết.

Gia đình này đã quyết định mang quân cờ đến một cửa hàng thẩm định đồ cổ để nhờ xem xét về giá trị thực sự của nó. “Việc này xảy ra thường ngày. Chúng tôi định giá miễn phí cho đồ vật của khách hàng. Nhưng thường thì những món đồ không có giá trị nhiều”, chuyên gia Alexander Kader của Công ty đấu giá Sotheby’s kể lại ngày ông được nhìn thấy quân cờ hiếm có này.

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn và nhận ra giá trị của quân cờ, Kader nói rằng: “Quân cờ bị xây xước nhẹ. Nó bị mất mắt trái, nhưng kiểu bị ăn mòn bởi thời tiết đó lại làm cho nó trở nên đẹp hơn”.


Quân cờ bị xây xước nhẹ, mất mắt trái, bị ăn mòn bởi thời tiết… đúng chất đồ cổ. (Ảnh: Dân Việt)

Theo báo Live Science, quân cờ hình người cau mày tuốt gươm mang tên “giám ngục Lewis” có thể định giá 1,3 triệu USD tại buổi đấu giá ở Sotheby, London, Anh, hôm 2/7 tới. Quân cờ giám ngục có vai trò như quân xe trong bộ cờ vua ngày nay, nằm trong bộ cờ Trung Cổ tìm thấy năm 1831 trên đảo Lewis thuộc quần đảo Outer Hebrides ở Scotland.

Các quân cờ nhiều khả năng được gọt đẽo từ ngà hải tượng vào khoảng thế kỷ 12 – 13 ở Trondheim, Na Uy. Giả thuyết phổ biến nhất về lai lịch của bộ cờ là chúng thuộc về một thương gia và thất lạc trong vụ đắm tàu.

Hiện nay, 82 quân cờ đang được trưng bày ở Bảo tàng Anh, 11 quân cờ nằm ở Bảo tàng Quốc gia Scotland, tuy nhiên một quân cờ hiệp sĩ và 4 quân cờ giám ngục bị thất lạc từ thế kỷ 19. Quân cờ giám ngục sắp đấu giá là quân cờ đầu tiên trong số đó được tìm thấy.

Năm 1964, một nhà buôn đồ cổ ở Edinburgh mua quân cờ thất lạc với giá 6,3 USD. Món đồ sau đó nằm yên trong ngăn kéo tủ suốt 55 năm và mới được mang tới nhà đấu giá Sotheby gần đây. Với trang phục và dáng điệu khác nhau, các quân cờ có thể giúp giới nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về những nền văn minh thời Trung Cổ, theo Alexander Kader, trưởng phòng Điêu khắc và Hội họa châu Âu ở Sotheby.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

VIDEO Ý NGHĨA: Cá vượt ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công

videoinfo__video3.dkn.tv||17125c9fa__

Ad will display in 09 seconds