Trong lúc đang bị ảo giác, Ân nhìn mẹ nhưng lại nghĩ rằng chiếc áo đang bay giữa nhà nên chạy vào phòng tìm gậy sắt đánh vào vùng đầu bà G. rồi dùng bật lửa đốt nạn nhân.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 13/8, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Thiên Ân (sinh năm 1992, trú tại huyện Xuyên Mộc) để tiếp tục điều tra về hành vi Giết người.

Theo đó, Ân là nghi phạm gây ra cái chết của mẹ mình là bà Nguyễn Thị G. (sinh năm 1954).

Đối tượng Nguyễn Thiên Ân. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo kết quả điều tra, sáng sớm 10/8, Ân sử dụng ma túy đá tại nhà ở ấp Nhân Đức, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc. Đến 22h cùng ngày, Ân tiếp tục sử dụng ma túy rồi vào phòng mình xem phim trên mạng.

Ân cho biết khi ngừng xem phim, đi ra phòng khách uống nước thì gặp mẹ. Trong lúc đang bị ảo giác, Ân nhìn mẹ nhưng lại nghĩ rằng chiếc áo đang bay giữa nhà nên chạy vào phòng tìm gậy sắt đánh vào vùng đầu bà G. khiến nạn nhân ngã xuống sàn nhà, bên cạnh chiếc xe máy.

Ân dùng bật lửa đốt nạn nhân, sau đó nghiêng chiếc xe máy rồi mở bình xăng tiếp tục châm lửa. Gã gom quần áo, đồ đạc, bình gas trong nhà ném vào để lửa cháy lớn hơn.

Chưa dừng lại, Ân dùng rựa đập phá đồ đạc trong nhà rồi ngồi cố thủ. Đến khoảng 3h sáng hôm sau, anh trai của Ân nhà ở gần đó phát hiện nhà mẹ cháy nên chạy đến nhưng bị Ân cầm rựa đuổi chém.

Anh trai Ân đã đến công an trình báo vụ việc. Khi Công an xã Xuyên Mộc xuống khống chế Ân, dập đám cháy thì bà G. đã bị lửa thiêu tử vong.

Theo báo Gia đình và Xã hội, tại hiện trường vụ án, người dân địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh người phụ nữ co quắp, đen thui trong đống tro tàn. Theo lời kể của người dân địa phương, Ân là con kế út của bà G. Hơn 3 năm trước, cha Ân mất vì bạo bệnh, trong căn nhà nhỏ bên bờ suối chỉ có có hai mẹ con Ân sinh sống.

Hiện trường xảy ra sự việc. (Ảnh: GĐ&XH)

“Nhà bà G. đông con, hầu hết đều đã có gia đình và mưu sinh mỗi người một nơi. Tại địa phương, bà G. còn có người con trai là Nguyễn Đức Hòa sinh sống. Nhà anh Hòa sống cách nhà mẹ đẻ khoảng 50m. Tuy nhiên, cái đêm xảy ra sự việc, ở đây trời mưa rất to nên không một ai nghe thấy tiếng kêu cứu của bà G.”, ông Vũ Văn Thọ, Trưởng ấp cho biết.

Theo người dân, Ân sau khi tốt nghiệp phổ thông thì đi làm công ty gần nhà. Cách đây khoảng hơn 1 năm, người thân phát hiện Ân nghiện ma túy. “Lần ấy, Ân cũng lên cơn “ngáo đá”, nó vơ hết quần áo của bà G. đem ra đốt trước nhà. Sau đó, gia đình đưa Ân đi trung tâm cai nghiện trên Tóc Tiên (Bà Rịa – Vũng Tàu)”, người dân địa phương cho biết.

Sau một thời gian ở trung tâm, Ân được đón về nhà. Lúc đó, sợ con trai gần đám bạn xấu rồi tái nghiện, bà G. đã đưa Ân về Trảng Bom (Đồng Nai), chỗ gia đình người con lớn ở. “Ở đó, Ân xin đi làm công nhân. Rồi đâu được vài tháng, không rõ nguyên nhân gì mọi người lại thấy hai mẹ con đưa nhau về lại căn nhà nhỏ ở ấp Nhơn Đức. Về đây Ân xin đi làm công nhân may mặc. Lúc ấy,chúng tôi đều nghĩ Ân nó cai được nghiện rồi. Nào ngờ, hôm rồi biết tin ai cũng bàng hoàng. Tội nghiệp bà G., bà ấy thương con lắm”, người dân ấp Nhơn Đức cho biết.

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: FB)

Theo lời của ông Thọ, trước khi nghiện ma túy, Ân cũng là đứa hiền lành biết lo cho mẹ. Nhưng rồi thời gian đi làm có tiền bạc và kết thân với đám bạn xấu, đứa con trai của bà G. sa ngã khi nào không hay. “Nó về đây được khoảng 5 tháng thì xảy ra sự việc này. Hôm thứ 7, Ân mới lĩnh lương. Tôi nghe người thân kể lại, nó còn đưa cho bà G. 1 triệu đồng để chi tiêu. Ai ngờ đêm ấy, nó lên cơn “ngáo đá” rồi xuống tay với mẹ già”, ông Thọ cho biết thêm.

Sau khi toàn tất việc khám nghiệm hiện trường, tử thi. Thi thể bà G. đã được ban giao cho gia đình lo hậu sự.