Lực lượng vũ trang và cảnh sát Myanmar đang đàn áp quân sự người Rohingya Hồi giáo ở bang Rakhine, khu vực tây bắc của quốc gia này. Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cắt đứt mọi mối quan hệ với quân đội Myanmar, theo bản tin ngày 6/8 của tờ Aljazeera. 

Hội đồng Liên Hợp Quốc thông báo, hàng chục công ty Myanmar bị điều tra hình sự vì giúp đỡ tài chính và che giấu tội ác quốc tế chống lại loài người của quân đội và chính phủ Myanmar. Phái đoàn kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và xác định 14 công ty từ Israel, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Ukraine và các nơi khác cung cấp vũ khí và thiết bị cho quân đội Myanmar. 

Aljazeera công bố, binh lính Myamar đã xông vào các ngôi làng ở bang Rakhine của Myanmar tàn sát hàng ngàn người dân vô tội, những người dân bị thiêu sống trong nhà, đàn ông thì bị giết, phụ nữ bị hãm hiếp và trẻ em bị thiêu sống. Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội cao nhất của Myanmar đã mời các doanh nghiệp địa phương đến dự lễ quyên góp cho chiến dịch đẫm máu này.

Tướng Min Aung Hlaing, là chỉ huy quân đội cao cấp nhất của Myanmar [Aung Shine Oo / AP]

Hôm thứ Hai (5/8), Liên Hợp Quốc công bố báo cáo điều tra thực tế, nói rằng: “Buổi gây quỹ diễn ra vào tháng 9/2017, tướng cấp cao Min Aung Hlaing quyên góp được hơn 1,4 triệu đô la, chỉ là một ví dụ về cách quân đội Myanmar khai thác một mạng lưới quan hệ kinh doanh lớn tài trợ cho ‘các hoạt động tàn bạo chống lại các nhóm sắc tộc'”.

Trong báo cáo dài 111 trang, Hội đồng gồm ba chuyên gia pháp lý kêu gọi cộng đồng quốc tế cắt đứt mọi mối quan hệ với Tatmadaw (Lực lượng Vũ trang Myanmar), thúc giục trừng phạt tài chính, cấm vận vũ khí và tẩy chay hàng hóa.

Theo một báo cáo năm ngoái, ông Min Aung Hlaing và các quan chức quân sự cấp cao khác bị truy tố vì tội diệt chủng trong cuộc đàn áp tàn bạo những người dân vô tội vào năm 2017, buộc hơn 730.000 người Rohingya phải chạy trốn sang Bangladesh. Báo cáo xác định, liên quan đến vụ việc gồm hơn 120 doanh nghiệp xây dựng, dược phẩm, du lịch, khai thác đá quý… thuộc sở hữu của hai tập đoàn quân sự gồm Tập đoàn kinh tế Myanmar (MEC) và Myanmar Economic Holdings Limited (MEHL). Báo cáo chỉ đích danh 59 công ty nước ngoài có liên doanh hoặc quan hệ thương mại khác với các công ty thuộc sở hữu quân sự, các công ty này “đóng góp, hoặc có liên quan đến vi phạm nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo”.

Tại buổi gây quỹ tháng 9 /2017, một trong ba doanh nghiệp đóng góp hơn 10 triệu đô la, ông Min Aung Hlaing ca ngợi “lòng trắc ẩn và lòng nhiệt thành dân tộc” của các nhà tài trợ. 

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds