Hiệu trưởng không đọc diễn văn, lãnh đạo các cấp không phát biểu… Từ nhiều năm nay, lễ khai giảng năm học mới tại Đà Nẵng gói gọn trong khoảng 45 phút, có trường còn ngắn hơn.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, từ năm 2016, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường về tổ chức lễ khai giảng ngày 5/9. Theo đó, thời gian tổ chức khai giảng gói gọn trong 45 phút, riêng các trường mầm non, tiểu học có thể kết thúc sớm hơn.

Hướng dẫn của Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng ghi rõ lãnh đạo đến dự lễ khai giảng chỉ tặng hoa và chúc mừng, không phát biểu. Đối với hiệu trưởng chỉ nói trọng tâm vào chúc mừng các em nhân năm học mới, không trình bày diễn văn dài dòng, sau đó tiến hành vào học tiết thứ 2 luôn.

Trường cho các em đội mũ vào ngày khai giảng đến các em ý thức trong an toàn giao thông. (Ảnh: VOV Giao Thông)

Không phát biểu, không thả bóng bay

Bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc Sở GD-ĐT Tp. Đà Nẵng, cho biết từ giữa tháng 8, sở đã có văn bản gửi các phòng GD-ĐT, các trường THPT hướng dẫn về lễ khai giảng năm học mới. Tất cả các trường đều khai giảng đúng vào sáng 5/9, bắt đầu lúc 7h15, tối đa không quá 45 phút.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị, trường học không thả bóng bay trong lễ khai giảng.

“Lễ khai giảng được tổ chức với tinh thần ngắn gọn, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp. Đối với bài phát biểu chào mừng năm học của hiệu trưởng phải tập trung chào mừng các em đến trường, nhất là học sinh đầu cấp, không trình bày như một báo cáo” – bà Thuận cho hay.

Sau khi lễ khai giảng kết thúc, các trường học tổ chức dạy học bình thường theo thời khóa biểu của đơn vị.

Việc không đọc báo cáo dài dòng xuất phát từ những tâm sự chân thật của các em học sinh:

Trương Thi Minh (học sinh lớp 5 ở Tp. HCM):

Em mong lễ khai giảng tổ chức ngắn ngắn thôi để tụi em không phải ngồi ở sân trường quá lâu, rất nóng và khó chịu. Thật ra, em cũng thích xem các tiết mục văn nghệ hoặc ảo thuật, nhưng chỉ 1-2 tiết mục là được rồi.

Em thích tham gia các trò chơi hơn, nhất là trò chơi kéo co và các trò chơi có liên quan đến tiếng Anh, khoa học… Không chỉ được chơi thoải mái, mà sau mỗi trò chơi nếu thắng cuộc tụi em còn được phần thưởng nữa, rất là thích.

Phạm Gia Huy (học sinh lớp 9 ở Tp. HCM):

Em mong ước các thầy cô hiệu trưởng đừng đọc báo cáo về tỉ lệ học sinh lên lớp, tỉ lệ học sinh giỏi, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp cuối cấp… trong lễ khai giảng vì dễ gây nhàm chán. Vả lại, những điều đó chúng em nghe xong sẽ quên ngay, không đọng lại gì cả.

Do đó, em mong lễ khai giảng thực sự là một ngày có nhiều hoạt động hấp dẫn, tạo sự thoải mái, vui tươi, là một dấu ấn khiến chúng em nỗ lực hơn trong học tập.

Không thả bóng bay để bảo vệ môi trường. (Ảnh: Dân Trí)

Còn việc không thả bóng bay xuất phát từ tâm thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6, Trường phổ thông Marie Curie Hà Nội gửi các hiệu trưởng tháng 7 vừa qua, theo báo Tiền Phong.

Kính thưa thầy/cô Hiệu trưởng.

“Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên lớp 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, Trường Marie Curie Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilo, tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ.

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể dừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh – giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.”

Con xin chân thành cảm ơn!