Washington chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc mới đây phóng tên lửa ở Biển Đông là hành động “gây quan ngại”.

Thứ Ba (2/7, giờ Mỹ), trong một tuyên bố lên án động thái của Trung Quốc, Lầu Năm Góc chỉ trích việc Bắc Kinh phóng tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông là hành động “gây quan ngại”, trái với các cam kết về việc không quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp.

Tuổi Trẻ dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, trung tá Dave Eastburn: “Dĩ nhiên, Lầu Năm Góc hay biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các cấu trúc nhân tạo nằm gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) ở Biển Đông”.

Giới chức Mỹ cho hay Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiến hành tiếp các vụ phóng tên lửa chống hạm trước khi đợt diễn tập quân sự 5 ngày trên Biển Đông kết thúc vào hôm nay.

Khu vực Trung Quốc tuyên bố diễn tập ở Biển Đông. Đồ họa: Google Map.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố đóng một vùng biển Đông trong năm ngày để tập trận từ 29/6 đến 3/7/2019, nhưng không nêu rõ tọa độ vùng biển bị đóng. 

Tuyên bố này được đưa ra đúng vào lúc có các tường thuật từ Mỹ nói Trung Quốc đang có một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo đối hạm tại Biển Đông.

Hãng truyền thông NBC của Mỹ hôm thứ Ba dẫn nguồn hai viên chức Hoa Kỳ, nói quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên trong loạt thử tên lửa dịp cuối tuần qua, khi ít nhất một quả tên lửa được khai hỏa và rơi xuống biển.

Báo Diplomat nhận định các vụ phóng lửa đạn đạo chống hạm trên sẽ đánh dấu một loại hoạt động quân sự mới đáng chú ý của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung tá Dave Eastburn nhấn mạnh: “Ở đây, tôi không định nói thay mặt tất cả quốc gia có chủ quyền trong khu vực. Nhưng tôi chắc chắn họ đều nhất trí rằng hành vi của Trung Quốc trái với tuyên bố của nước này về việc muốn mang hòa bình đến với khu vực. 

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc trong một lễ duyệt binh ở Bắc Kinh – Ảnh: GETTY

Các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc từ tháng 5/2018 đã bí mật triển khai tên lửa hành trình đối hạm và phòng không lên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần lên án các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Khả năng Mỹ lập căn cứ ở Philippines chống tham vọng Trung Quốc trên Biển Đông

videoinfo__video3.dkn.tv||c4a9f2d57__

Ad will display in 09 seconds