Những thỏi vàng thật 24k hoặc bạc trắng được các nghệ nhân ở đây đập dập cho dài và mỏng có diện tích gần 1m2, trông đơn giản nhưng phải có bí mật gia truyền và trải qua hơn 20 công đoạn hết sức tỷ mỉ.

videoinfo__video3.dkn.tv||452c99ce7__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Bí mật làng nghề “đập” 1 chỉ vàng thành một tấm vàng rộng 1m2 ở Việt Nam

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 1

Làng nghề Kiêu Kị, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là làng duy nhất ở Việt Nam hiện nay chuyên làm vàng quỳ. Từ những công trình kiến trúc, đến những bức tượng Phật, hoành phi câu đối dát vàng bạc lấp lánh… trên khắp cả nước, đều in dấu bàn tay tài hoa của những người thợ làm nghề nơi đây.

Bí mật gia truyền nghề dát vàng bạc của làng Kiêu Kỵ

Theo lối xưa, để dát được một lá vàng mỏng thếp lên các bức tượng, hoành phi, câu đối phải trải qua 40 công đoạn. Hiện nay, một số khâu được tối giản, nên chỉ còn 20 công đoạn. Theo các cụ cao niên ở làng Kiêu Kỵ, khâu làm giấy quỳ giống mang tính chất quyết định đến chất lượng sản phẩm. Xưa có lúc các thợ làng suýt bỏ nghề vì không tìm ra loại giấy thay thế. Ở làng vẫn truyền miệng nhau câu: “Giấy giống là sự sống”. Nhờ được thếp vàng nên những pho tượng ở chùa Tây Phương có vẻ đẹp lâu đời, càng qua thời gian càng đẹp.

Bí mật gia truyền nghề dát vàng bạc của làng Kiêu Kỵ

Để chế biến mực, đầu tiên, người thợ đem nhựa thông nhào với mùn cưa, rồi viên to bằng ngón chân cái. Nếu mùn cưa gỗ nhãn là tốt nhất.

Bí mật gia truyền nghề dát vàng bạc của làng Kiêu Kỵ

Các viên nhựa thông trộn mùn cưa đem đi đốt cho khói đen bốc lên bám vào đáy chảo. Đốt hết 10 kg nhựa thông mới được 100 g bồ hóng loại một đọng ở vùng giữa đáy chảo.

Bí mật gia truyền nghề dát vàng bạc của làng Kiêu Kỵ

Bồ hóng nhào với keo da trâu cho thật nhuyễn, lọc kỹ, loại bỏ cặn và phần vón cục. Đem hỗn hợp này cho vào nồi đun sôi lăn tăn, cô đặc lại. Giã hoặc xay keo mực thật kỹ thành keo đen đặc quánh. Nhào thứ bột đen mịn này với keo da trâu theo tỷ lệ nhất định thành mực đen sẫm, đặc sánh. Sử dụng mực này để lướt (phết) giấy dó làm thành giấy quỳ.

Bí mật gia truyền nghề dát vàng bạc của làng Kiêu Kỵ

Xếp các tờ giấy quỳ thành từng xếp rồi đập một hồi lâu. Sau đó, dỡ ra từng lá và phết mực, phơi cho khô. Lặp lại công đoạn trên thêm một lần nữa là xong công đoạn chuẩn bị giấy quỳ.

 

 

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 2

Cũng giống như nhiều nghề thủ công khác, nghề dát vàng, dát bạc ở Kiêu Kỵ cũng đòi hỏi sự công phu, cẩn trọng và khéo léo. Để làm ra 1 lá quỳ từ nguyên liệu là vàng thật, bạc thật người nghệ nhân phải trải qua ít nhất là 20 công đoạn. Trong đó, giai đoạn nào cũng đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ cao.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 3

Những thỏi vàng thật 24k hoặc bạc trắng được các nghệ nhân ở đây đập dập cho dài và mỏng sau đó cắt thành những hình vuông nhỏ chừng 1cm2 rồi đặt vào lá quỳ. Mỗi một quỳ gồm 490 lá, được tán mỏng từ khoảng nửa chỉ vàng 24k.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 4

Một người thợ giỏi có thể đập 1 chỉ vàng dàn mỏng thành tấm lá vàng có diện tích hơn 0,9m2. Muốn có một quỳ vàng, người thợ phải đập khoảng 1 giờ liên tục, một ngày tối đa được khoảng 10-13 quỳ vàng. Tính ra, phải đập trên 1400 nhát búa cho một quỳ vàng. 

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 5

Kỹ thuật đập vàng trông có vẻ đơn giản nhưng để trở thành một người thợ lành nghề, cần ít nhất từ 2-5 tháng học việc. Trong ảnh là bàn tay chai sạn của một thợ đập vàng làng nghề Kiêu Kị.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 6

Đánh quỳ xong, những người thợ phải dùng những chiếc bay nhỏ, nhẹ nhàng gỡ các lá quỳ ra, nong vào giữa các giấy bản nhỏ 5cm2, cho đến khi nào hết một xếp thì niêm phong thành từng gói.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 7

Công đoạn cắt vàng xếp vào quỳ cũng như gỡ vàng trả khách được thực hiện trong phòng kín gió, mùa hè bật điều hòa.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 8

 Người thợ phải thật khéo léo, nhanh tay, nhanh mắt sao cho các lá vàng không bị rách, nát. 

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 9

Một ngày công của người thợ ở Kiêu Kị được tính theo sản phẩm, trong đó mỗi quỳ vàng hoàn thiện có giá khoảng 20 nghìn đồng. Một người thợ giỏi lành nghề có thể được trả từ 200-300 nghìn đồng/ngày.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 10

Các lá vàng rất mỏng, nhẹ nên người thợ phải nhanh tay, tinh mắt thậm chí không dám thở mạnh tránh việc thổi bay các lá vàng

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 11

Bà Phạm Thị Ngọ (70 tuổi) có hơn 50 năm trong nghề làm vàng Kiêu Kị đang hoàn thiện khâu cuối cùng, gỡ vàng đóng thành các quỳ trả khách.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 12

Những gói quỳ thành phẩm được buộc lại cẩn thận có giá bán vào khoảng 1 triệu 600 nghìn đồng, tương đương với giá trị của nửa chỉ vàng trên thị trường.

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 13 Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 14

Một sản phẩm dát vàng được tạo ra bởi bàn tay của các nghệ nhân Kiêu Kị

Bí mật làng nghề “đập” chỉ vàng thành một tấm lá vàng rộng 1m2 ở Việt Nam - 15

Các sản phẩm hoàn thiện sau đó được vận chuyển đi khắp cả nước, thậm chí xuất khẩu sang nước ngoài. Sản phẩm dát vàng Kiêu Kị được ưa chuộng không chỉ bởi sự bền đẹp mà còn cả kỹ thuật chỉn chu trong từng công đoạn.

(Nguồn: VnExpress, Dân Trí)

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Video xem thêm: “Đi đến tận cùng dân tộc, ta sẽ gặp được nhân loại!”

videoinfo__video3.dkn.tv||8881f3c7c__

Ad will display in 09 seconds