Nếu như bạn cảm thấy quy định này quá cứng ngắc và khó chịu thì người dân Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc lại rất vui vẻ chấp hành.

Ông Phùng Đức Tình (SN 1957, thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc) chia sẻ với VietNamNet: ‘Theo quy ước của địa phương, đám cưới chỉ được tổ chức vào hai ngày trong tháng (lịch âm) là mùng 2 và 16. Vào các tháng 10, 11 (cao điểm mùa cưới), người dân có thể tổ chức thêm vào hai ngày nữa là ngày mùng 10 và 22.

Ngoài quy định về thời gian, trước đây, trong quy ước của thị trấn còn có thêm các quy định về đám cưới như: Không tổ chức dài ngày, không ăn uống linh đình, không hút thuốc lá, không sử dụng nhạc sống, không sân khấu đèn nhảy, không sử dụng loa có công suất lớn.

‘Nhưng quy định ngày cưới này chỉ áp dụng cho các gia đình có con trai. Trường hợp gia đình có con gái cưới người ở địa phương khác thì không bắt buộc theo ngày của địa phương.

Nếu gia đình nhà trai và gái đều ở thị trấn Yên Lạc, hai gia đình đều phải tuân theo quy định của thị trấn’, ông Tình nói thêm.

Một góc Yên Lạc, Vĩnh Phúc ngày nay. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo báo Đời Sống Pháp Luật, trước năm 2010, trong bản quy ước này còn ghi rõ cô dâu không được mặc váy cưới mà chỉ được mặc tân thời hoặc thường phục. Nếu gia đình nào vi phạm quy ước đám cưới của địa phương đều phải chịu một hình phạt rất… đặc biệt: Bị cắt điện trong 1 tuần.

Ông Nguyễn Thái Dũng – PCT UBND thị trấn Yên Lạc, cho biết: “Tuy nhiên, do cuộc sống ngày càng khá giả hơn và bà con cho rằng, cả đời cô dâu chỉ cưới 1 lần, cần phải mặc đẹp, lộng lẫy nên chúng tôi đã sửa đổi và bỏ quy định cấm mặc váy cưới”.

Theo hương ước, vào các tháng 10, 11 (cao điểm mùa cưới), người dân có thể tổ chức thêm vào hai ngày nữa là ngày mùng 10 và 22.

Trước khi kết hôn 3 tháng, chính quyền địa phương tổ chức buổi gặp mặt tất cả cặp đôi cưới cùng đợt để cấp giấy đăng ký kết hôn và ký vào bản cam kết tuân thủ những quy định trên thì được cưới. Song, những điều này chỉ bắt buộc với nam thanh niên ở thị trấn hoặc cô dâu nơi khác về Yên Lạc. Còn những cô dâu Yên Lạc đi lấy chồng nơi khác thì rất thoải mái. Cho đến nay vẫn chưa có hộ gia đình nào làm trái với quy định đó.

Ohman.vn đăng tải, chia sẻ về quy định kì lạ này, ông Phạm Văn Tiệp – nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc, người khai sinh của các quy định thú vị này ở Yên Lạc cho hay: “Những năm 1996 – 1997, kinh tế địa phương phát triển, người dân đua nhau tổ chức đám cưới linh đình cho con, cháu. Việc này gây tốn kém thời gian, kinh phí. Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề mộc, nếu cho cưới tất cả các ngày, nhà nọ có đám thì nhà kia phải hoãn công việc để đi ăn cỗ liên miên.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình mê tín, khi có đám cưới đua nhau xem ngày đẹp. Bởi vậy chúng tôi nảy ra ý định chọn ngày sẵn là ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Những ngày này xưa nay là ngày tốt. Vào các tháng cao điểm mùa cưới, người dân có thêm 2 ngày nữa để tổ chức. Quy định này được đưa ra bàn bạc, sau đó chúng tôi tổ chức họp dân, xin ý kiến. Đa số người dân đồng ý, thị trấn mới đem ra áp dụng. Thời gian này mất khoảng vài tháng”, ông Tiệp cho biết.

Quy định này đã giúp người dân giảm bớt chi phí rất lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới vui vẻ, hạnh phúc. Đặc biệt, người dân chẳng còn phải lo xin nghỉ việc, bỏ làm, ảnh hưởng đồng áng, sản xuất để đi ăn cưới quá nhiều nữa.

Ông Tiệp cũng phân tích thêm: “Việc chỉ tổ chức đám cưới trong các ngày quy định cũng giúp các gia đình tính toán được số khách mời sẽ tham dự. Ví dụ họ định mời anh A nhưng vì cùng thị trấn, họ biết hôm đó anh A cũng có đám cưới của người nhà, không thể dự đám cưới của mình nên số mâm cỗ sẽ được giảm xuống, nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình”.

Quy định này giúp người dân giảm chi phí rất lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới hạnh phúc – Ảnh minh họa.

Theo Tiền Phong, Gia đình bà Nguyễn Thị Bàn, khu phố 3, thôn Đông, có 5 anh con trai đều đã tổ chức theo nếp sống mới của địa phương. Còn gia đình bà Dương Thị Hạnh có 6 anh con trai thì có 4 anh đã lập gia đình, cũng thực hiện nếp sống mới trong tập tục cưới xin ở địa phương. Nếu không có quy định này, nhà bà Bàn, bà Hạnh sẽ cực kỳ vất vả và tốn kém để tổ chức 5 và 6 đám cưới cho con trai.

Bà Bàn vui vẻ nói: “Tiết kiệm lắm cháu ạ. Nếu tổ chức như xưa có khi giờ bác và các con vẫn phải làm mà trả nợ đám cưới”.

Người thôn Yên Lạc vẫn còn nhớ trước đây những đám cưới linh đình, dềnh dàng kéo dài làm nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần túng thiếu. Thị trấn hầu như ngày nào cũng có đám cưới, có những người ngày nào cũng phải đi đám cưới đến mức chỉ nhìn thấy giấy mời là “sợ”.

Nhưng những điều đó đã trở thành dĩ vãng, giờ đây cả thị trấn mỗi tháng chỉ có hai ngày để tổ chức đám cưới. Vào những ngày mùng 2 và 16 Yên Lạc tưng bừng những xe hoa, nhộn nhịp cô dâu chú rể. Vào những ngày ấy, cứ ra ngõ là gặp đám cưới. Cả thị trấn cứ như mở hội cưới tập thể.

Vui nhất là cảnh cả làng ới nhau đi ăn cỗ cưới. Hầu hết các gia đình đều dừng công việc vào ngày hỷ của cả thị trấn để chung vui với các gia đình có con dựng vợ gả chồng.

Ông Ngô Văn Cường, tổ trưởng tổ dân phố 3, thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc. (Ảnh: VietNamNet)

Ông Ngô Văn Cường (SN 1966) – tổ trưởng tổ dân phố 3, thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc cho biết thêm, các con của ông đều tổ chức đám cưới theo tục lệ của thị trấn. Quy định này được người dân ủng hộ, chỉ những người kinh doanh loa đài, rạp cưới áo cưới… bị ảnh hưởng.

Ví dụ 1 tháng, người kinh doanh dịch vụ cưới hỏi có thể phục vụ khoảng 18 – 20 đám cưới nhưng nay cưới trong 2 ngày, họ chỉ làm được 2 đám cưới.

Về phía người dân, họ lại không gặp khó khăn trong việc thuê rạp cưới, bát đĩa… bởi có thể thuê mượn ở các xã, huyện lân cận.

‘Hầu hết các gia đình đều tuân thủ. Một số ít gia đình tổ chức chệch 1, 2 ngày so quy định sẽ bị loa truyền thanh của địa phương nhắc nhở và có thể bị phạt một khoản tiền nhỏ’, ông Cường nói thêm.

Yên Lạc giờ đây không còn cảnh say sưa, ăn uống linh đình, lãng phí mỗi khi có đám cưới như vài chục năm trước đây. Giờ đây nhà nhà no đủ, hăng say làm ăn và cũng một phần nhờ cái quy định “viển vông” đó.

Video xem thêm: Mẹ chú rể nhảy cực ngầu trong đám cưới con trai

videoinfo__video3.dkn.tv||149b0fab0__

Ad will display in 09 seconds