Trước nhập viện vài ngày, nữ bệnh nhân 35 tuổi người Campuchia có làm thịt lợn bị bệnh nhưng chủ quan nên không để ý có các vết xước trên tay.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn ngày 1/4 khi đã bị suy thận cấp, viêm phổi, phù toàn thân, xuất huyết từng mảng trên vùng đùi và ngực đang hoại tử nặng.

Theo lời kể của bệnh nhân N. cho biết cách đây gần 2 tháng chị đã từng làm thịt lợn bị bệnh nhưng chủ quan nên không phát hiện mình có nhiều vết xước ở tay. Vài ngày sau đó, bệnh nhân bắt đầu bị phù toàn thân, sốt cao, xuất huyết dưới da. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bác sĩ Hồ Thanh Lịch, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc cho biết bệnh nhân được khẩn cấp xử lý lọc thận và dùng kháng sinh đặc hiệu, sau đó tiến hành cắt bỏ da bị hoại tử để tránh nhiễm trùng các khu vực lân cận.

“Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn diễn tiến rất nhanh, nếu không xử trí kịp thời có thể biến chứng nghiêm trọng như suy đa tạng, trụy tim mạch, viêm màng não, xuất huyết và hoại tử toàn thân, khả năng tử vong cao”, bác sĩ Lịch phân tích.

Các bác sĩ tiến hành cắt phần da bị hoại tử. Ảnh bệnh viện cung cấp.

“Chúng tôi đã tiến hành xử lý lọc thận cho bệnh nhân, điều trị tình trạng khó thở và dùng kháng sinh đặc hiệu. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định, cải thiện tình trạng suy thận, hô hấp sẽ được tiến hành cắt bỏ da bị hoại tử, ghép da.

Thông thường những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn diễn tiến rất nhanh nên nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy đa tạng, trụy tim mạch, viêm màng não, xuất huyết và hoại tử toàn thân… nguy cơ tử vong rất cao”, BS. Hồ Thanh Lịch, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của BV cho biết.

Lấy vùng da thân, vùng da đùi trước để ghép vào vùng da hoại tử. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe tốt, vùng da bị hoại tử cấy ghép được lấy từ thân, vùng đùi trước đã “hòa nhập” và bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Bệnh nhân hồi phục sau thời gian dài điều trị tích cực, cắt lọc ghép da. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Lịch, liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú ở hầu họng lợn và có thể gây bệnh cho người nếu tiếp xúc trực tiếp. Thói quen của nhiều người ăn tiết canh, thịt sống mang nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Trường hợp bệnh nhân này, vi khuẩn liên cầu có thể đã xâm nhập vào cơ thể từ những vết xước trên tay.

Biểu hiện khi mắc liên cầu lợn 

– Khi mắc bệnh do liên cầu lợn, người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. Trong bệnh liên cầu lợn hay gặp là nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và đồng thời tiết ra nhiều độc tố). 

– Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng, biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu). 

– Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng… 

Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Ở miền Nam Việt Nam, 95%-98% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn thường bị viêm màng não.

“Để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết”, BS. Hồ Thanh Lịch khuyến cáo.

Ngọc Khánh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Chàng trai 28 tuổi bị 16 loại bệnh một lúc chỉ vì ăn mì ăn liền liên tục và thường xuyên thức khuya

videoinfo__video2.dkn.tv||c3ff4f85c__

Xem thêm: