Chỉ vì trả thù và chơi cho vui, nam thanh niên 18 tuổi ba lần đốt rừng tại Nghệ An gây thiệt hại 8.000m² rừng.

Ngày 1/8, trao đổi với Tiền Phong, Thượng tá Thái Khắc Thống – Trưởng Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Lương, (SN 2002) trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương về hành vi Hủy hoại rừng.

Trước đó, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Cụ thể, ngày 28/6/2019, rừng trồng cây keo của ông Nguyễn Tất Anh bị cháy 604m2. Ngày 11/7/2019, khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý bị cháy với diện tích rừng là 5.215m2. Tiếp đó, vào ngày 13/7/2019, diện tích rừng là 2.621m2 cũng bị cháy.

Theo báo Công An Nhân Dân, tất cả các vụ cháy trên, gây nhiều thiệt hại cho tập thể và các cá nhân. Nghi vấn có kẻ đốt rừng, Ban Công an xã Thượng Sơn phối hợp Công an huyện Đô Lương tổ chức mật phục để bắt giữ đối tượng đốt rừng. Vào ngày 14/7/2019, lực lượng Công an bắt quả tang một đối tượng đang châm lửa đốt rừng.

Đối tượng đốt rừng Nguyễn Văn Lương. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Đối tượng nhanh chóng được xác định là Nguyễn Văn Lương. Sau khi lấy lời khai, Lương thừa nhận chính mình là người gây ra 3 vụ cháy rừng địa bàn xã Thượng Sơn nói trên.

Báo Tuổi trẻ thông tin, tại cơ quan điều tra, bước đầu Lương khai nhận tối 27/5, khi dự đám tiệc của một gia đình trong xóm, Lương đã lấy trộm túi xách (bên trong có hơn 4 triệu đồng) của một phụ nữ.

Sau đó, công an xã Thượng Sơn bắt giữ Lương và chuyển hồ sơ đến công huyện Đô Lương điều tra.

Trong quá trình được tại ngoại, để trả thù việc công an xã bắt mình nên ngày 11/7, Lương đã đốt khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý.

Vụ cháy rừng ngày 28/6, Lương khai đốt rừng keo để trả thù một chủ rừng, đã chặt đứt dây thừng con trâu của gia đình Lương khi đi vào rừng của người này. Còn vụ cháy rừng ngày 13/7, thiếu niên 17 tuổi này khai nhận là đốt để “chơi cho vui”.

Rừng Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý cũng bị Nguyễn Văn Lương đốt cháy. (Ảnh: CAND)

Video xem thêm: Rừng Hà Tĩnh cháy rực trong đêm, người dân hốt hoảng ôm đồ tháo chạy

videoinfo__video3.dkn.tv||d07631e76__

Ad will display in 09 seconds