Hai tháp cổ ở Bình Định bị khoan đục, gắn sắt treo bảng quảng bá điểm đến khiến nhiều người bức xúc.

Chiều 6-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu bảo tàng tỉnh này kiểm tra, tháo dỡ ngay các dòng chữ gắn trên hai tháp cổ là tháp Đôi (ở TP Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (ở huyện Tuy Phước).

Dân mạng sôi sục

Trước đó, từ chiều 5-5, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ các hình ảnh tháp Đôi, tháp Bánh Ít ở Bình Định bị xâm hại.

Họ phản ánh một số công nhân đã khoan, đục vào tường gạch, bắt vít lắp đặt giàn sắt thép để gắn bảng giới thiệu tên di tích, quảng bá điểm đến du lịch vừa mất mỹ quan vừa xâm hại tháp cổ với những vết khoan thủng tường gạch cổ. 

Nhiều ý kiến phản đối gay gắt việc làm này, cho rằng làm thế là xâm hại, làm hỏng các di tích có kết cấu cả ngàn năm của khối gạch cổ. Nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô ý thức, không biết giá trị các di tích cả ngàn năm tuổi, làm mất thẩm mỹ các di tích vốn rất nổi tiếng…

Nhiều cư dân mạng, đặc biệt là người dân Bình Định, đã lên mạng phản ứng việc tháp cổ cả ngàn năm tuổi, là di sản quốc gia ở Bình Định bị khoan, đục để treo bảng quảng bá du lịch.

Một người dân Bình Định viết: “Phải đến thua với “cái anh” làm văn hóa kiểu này. Thẩm mỹ cũng không ra hồn mà khoan thủng cả kết cấu của khối gạch, các nhà bảo tồn thì nâng niu từng chút, mấy ông này thì vô ý thức…, khách du lịch ai nhìn cũng lắc đầu”.

Một người khác viết: “Ngành du lịch tỉnh Bình Định đang phá di sản để quảng cáo du lịch! Đây là tháp Đôi – Quy Nhơn được trùng tu vào năm 1996. Tại vị trí khoan để lắp bu lông cho giá đỡ tấm panô quảng cáo là vị trí đã được trùng tu”.

Sau khi có phản ánh, tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tháo dỡ ngay các bảng quảng bá này. Tuy nhiên, dư luận vẫn lo lắng: “Cho dù tháo dỡ nhưng những lỗ khoan, đục trên tháp cổ di sản vẫn là thứ không gì có thể khắc phục được”.

Khoan, đục tháp cổ để treo... bảng quảng bá du lịch - 1

Tháp Đôi bị khoan, đục gắn giàn sắt thép treo bảng quảng bá du lịch. Ảnh: Facebook

Hành vi xâm hại di tích

Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định thừa nhận việc khoan vào tường gạch, bắt vít sắt thép, gắn bảng trên hai tháp cổ đã xâm hại đến di tích, dư luận bức xúc là có cơ sở.

“Mục đích của anh em là treo bảng để quảng bá giá trị di tích, giới thiệu điểm đến du lịch, có nơi để du khách chụp ảnh. Anh em làm công tác quản lý di tích nên biết giá trị của di tích chứ không cố ý xâm hại đâu. Nhưng đục, khoan, gắn bảng trên di tích tháp cổ như vậy là không được. Chúng tôi tiếp thu ý kiến phản ánh, đồng thời phê bình, chấn chỉnh ngay để bảo vệ giá trị di tích” – ông Tạ Xuân Chánh nói.

Theo tài liệu của Sở VH&TT tỉnh Bình Định, cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và là quần thể còn nhiều tháp nhất (bốn tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm ở Bình Định. Về mặt kiến trúc, tháp Bánh Ít mở ra một phong cách mới của kiến trúc Chăm ở Bình Định. Tháp Bánh Ít được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1982. Gần đây, di tích này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng top Việt Nam về quần thể tháp Chăm, được đưa vào tập sách 1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời của nhóm tác giả người Anh…

Tháp Đôi là công trình kiến trúc được người Chăm xây dựng vào cuối thế kỷ XII với kết cấu hai khối liền kề. Tháp lớn cao 20 m, tháp nhỏ thấp hơn một tí. Năm 1980, di tích tháp Đôi này được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Theo Pháp Luật TPHCM

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Cô gái Việt đưa du lịch, ẩm thực Việt ra thế giới bằng kênh youtube riêng

videoinfo__video2.dkn.tv||c589ac9d4__

Xem thêm: