Sau nhiều ngày tập trung lực lượng để khắc phục sự cố tại cửa van xả lũ đập thủy điện Đắk Kar, khoảng 15h ngày 10/8, cả hai van xả lũ của công trình đã được xử lý thành công.

Tối 10/8, trả lời VTC News, ông Chu Văn Quyền – Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, Đắk R’lấp, Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa sửa chữa, khắc phục xong 2 van xả lũ mà trước đó bị sự cố.

“Hiện tại tôi đang làm văn bản để báo các các đơn vị liên quan. Sau khi sửa chữa 2 van xả lũ xong thì thủy điện đã hoạt động bình thường như thiết kế. Van xả lũ được nâng cao khoảng 1m để hồ thủy điện xả lũ và đang điều tiết nước hạn chế những ảnh hưởng xấu đến vùng hạ du”, ông Quyền nói.

Theo PLO, cùng ngày, ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết phía chủ đầu tư Thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) lý giải nguyên nhân bị kẹt van thủy điện là do cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn. Phía chủ đầu tư thủy điện Đắk Kar xác nhận thông tin này và cho hay đã cho công nhân cắt được những cây gỗ bị kẹt trong phay tràn để tiến hành xử lý sự cố xảy ra ở thủy điện.

Nhà máy Thủy điện Đắk Kar đã khắc phục xong sự cố 2 van xả lũ. (Ảnh: VTC News)

Trước đó, ngày 8/8, lượng nước từ đầu nguồn đổ về hồ quá lớn nhưng chủ đầu tư đã không chủ động các phương án nên đến khi xả nước thì cửa van gặp sự cố, không mở lên được. Sau đó, nước tràn qua thân đập, gây nguy cơ vỡ đập, lực lượng chức năng hai tỉnh Bình Phước và Đác Nông đã phải di dời hàng nghìn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, phòng đập thủy điện Đác Kar bị vỡ.

Video xem thêm: Sự cố đập thủy điện Đắk Kar – trường hợp xấu nhất là nổ mìn xả lũ

videoinfo__video3.dkn.tv||b9cdd7c66__

Ad will display in 09 seconds