Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa có báo cáo mới nhất nguyên nhân sập tường tại công trình khiến 7 người chết ở tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 3/8, báo Người Đưa Tin cho biết, cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa có thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng của công ty TNHH BoHsing (đóng tại KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) khiến 7 người chết.

Nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý.

Cụ thể là có chiều cao, diện tích lớn và đứng độc lập với hệ khung thép của công trình và không đảm bảo khả năng chịu lực.

Bức tường sập có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, bị mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công. Bức tường cũng không đảm bảo khả năng chịu lực như: trọng lượng bản thân, tải trọng do độ lệch tâm, dùng sai trong thi công và tải trọng gió,…

Ngoài ra, cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng chỉ ra thêm một số nguyên nhân lỗi cơ bản trong xây dựng như độ chịu lực của bức tường bị ảnh hưởng do quá trình thi công đổ, đầm bê tông cột; giằng xây và trát tường; rung động do xe chở vật liệu và lu nền sân va đường xung quanh; chất lượng bê tông cột không đồng đều và cốt thép chịu lực cột ở một số vị trí không đồng đều; một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc,…

Nhà xưởng nơi xảy ra vụ sập tường làm 7 người chết ở Vĩnh Long. (Ảnh: VietNamNet)

Theo PLO, trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư Công ty TNHH Bo Hsing khi tổ chức quản lý dự án không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể, tự thực hiện việc quản lý dự án, giám sát thi công xây dựng nhưng không có năng lực quản lý dự án, giám sát thi công theo quy định; lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công xây dựng công trình không đủ điều kiện năng lực theo quy định.

Không trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; không phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công theo quy định. Không tổ chức thực hiện giám sát thi công xây dựng.

Chịu trách nhiệm liên quan còn có nhà thầu tư vấn thiết kế Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng Dịch vụ Cát Thành khi thực hiện thiết kế xây dựng công trình không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với loại công trình công nghiệp.

Ngoài ra, nhà thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long An – IDICO cũng phải chịu trách nhiệm trong báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, kiểm tra lại hạng mục tường đầu hồi; không chỉ ra được những sai sót, bất hợp lý trong thiết kế tường đầu hồi nhà xưởng.

Các nạn nhân thương vong được đưa ra khỏi hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, khoảng 10h sáng 15/3, nhóm công nhân đang làm việc tại khu vực công trình nhà xưởng của công ty TNHH BoHsing thì bức tường hàng chục mét bất ngờ đổ sập, đè trúng. Vụ việc khiến 7 người chết.

Đa số các nạn nhân đều là người địa phương, có hoàn cảnh rất khó khăn. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Video xem thêm: Sập giàn giáo nhà đang xây, 1 người chết, 1 người bị thương

videoinfo__video3.dkn.tv||828851a81__

Ad will display in 09 seconds