Huyện Lục Yên huy động 40 cảnh sát và khoảng 100 dân quân cắm chốt tại các bãi đào đá quý để ngăn cản đám đông có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, gây huỷ hoại môi trường và nguy hiểm đến tính mạng.

Báo Zing đưa tin, sáng 8/7, Công an huyện Lục Yên (Yên Bái) đã huy động 40 cảnh sát cùng khoảng 100 dân quân và công an xã lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở xã Liễu Đô.


Người dân xới nát ngọn núi để tìm đá quý. (Ảnh: Fanpage Mầu xanh quê hương)

Từ giữa tháng 6, cả nghìn người dân kéo nhau lên đỉnh núi ở xã Liễu Đô để đào bới, tìm đá quý. Sự việc bắt nguồn từ tin đồn có người đào được viên đá quý to bằng ngón tay, trị giá 5 tỷ đồng tại bãi Bưởi, thuộc diện tích rừng tự nhiên sản xuất của thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên. Đây là tên gọi mà người dân đặt cho bãi đá mới phát hiện.

Chiều ngày 7/7, trên mạng xã hội Facebook xôn xao hình ảnh người dân vác cuốc, xẻng đổ xô lên rừng tại một xã ở huyện Lục Yên để đào bới, tìm đá quý.

Theo báo Dân Sinh, trước thông tin có người đào được đá quý bán giá 5 tỷ đồng, cơ quan chức năng khẳng định đó là tin thất thiệt. Thông tin này được rất nhiều trang mạng chia sẻ rộng rãi trong nhiều ngày. Công an đang truy nguồn tung tin ban đầu để xử lý.


Thông tin có người đào được đá quý trị giá 5 tỷ đồng là tin đồn thất thiệt. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo báo cáo của Công an huyện Lục Yên, ngày 1/7, qua kiểm tra phát hiện khoảng 150 người dân đang có hành vi đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép, bằng các công cụ thô sơ (cuốc, xẻng, xà beng…). Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ, nguy hiểm đến tính mạng khi có sạt lở xảy ra.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, không ai tìm được đá quý. Hiện trường để lại nhiều khu đất bị đào bới, cây cối bị chặt phá và nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Chia sẻ với Zing, một phụ nữ địa phương tên Linh cho biết tình trạng người dân đổ xô lên núi tìm đá quý những ngày gần đây đã giảm hẳn sau khi công an vào cuộc.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và truyền thông nói láo: Người Hồng Kông biểu tình chống Mỹ?