Bị cáo Tuyết bị cấp sơ thẩm 2 lần tuyên phạt 12 năm tù. Bị cáo Tuyết kháng cáo nên 2 lần vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm và đều có chung 1 kết quả, hủy án…

VietNamNet đưa tin, sau hai ngày xét xử, ngày 21/8, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Trần Thị Tuyết (35 tuổi, ngụ xã Tịnh An, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang). Theo đó, cấp phúc thẩm đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, nhưng vẫn tạm giam đối với bị cáo.

Bị cáo Tuyết là người từng có 60 luật sư đăng ký bào chữa, sau chính thức còn 34 luật sư bào chữa tại giai đoạn sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm này, Tuyết chỉ còn lại tám luật sư bào chữa.

Theo cáo buộc từ ngày 1/5/2012 đến 11/4/2013 Tuyết đã lợi dụng sơ hở trong quản lý tài chính của Công ty TNHH Dịch vụ vệ sĩ, bảo vệ Bảo Định để chiếm đoạt của công ty trên 732 triệu đồng.

Tuyết tiếp tục bị tạm giam dù VKS đề nghị cho tại ngoại vì thời hạn tạm giam đã quá năm năm. (Ảnh: PLO)

Trước đó, ngày 27/4/2018, TAND tỉnh Tiền Giang sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài đã phạt Tuyết 12 năm tù. HĐXX còn tuyên buộc Tuyết phải bồi thường trên 732 triệu đồng cho công ty.

PLO đưa tin, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX tập trung hỏi xoay quanh số tiền 732 triệu đồng mà Tuyết bị cho là đã chiếm đoạt được. 

Bị cáo tiếp tục kêu oan, khẳng định mình không chiếm đoạt tiền của Công ty Bảo Định.

Đại diện VKS đã đưa ra quan điểm cho rằng, việc quy buộc lần 2 của cấp sơ thẩm, tuyên bị cáo 12 năm tù chưa đủ căn cứ thuyết phục, chứng cứ chưa vững chắc và đề nghị Tòa phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo tại ngoại vì thời gian tạm giam tính tới thời điểm này đã trên 5 năm.

Tuy nhiên, sau đó TAND Cấp cao tại Tp.HCM chỉ hủy án sơ thẩm và vẫn yêu cầu tạm giam bị cáo để điều tra, xét xử lại.

Theo hồ sơ, năm 2007, Tuyết làm thủ quỹ cho Công ty Thiên Long. Tháng 8-2008, công ty đổi chủ và đổi tên thành Công ty TNHH Dịch vụ vệ sĩ, bảo vệ Bảo Định. Tuyết vẫn tiếp tục được giao làm thủ quỹ. Đến ngày 11-4-2013, Tuyết có đơn xin nghỉ việc, công ty đối chiếu chứng từ, sổ sách và thấy bị thất thoát tiền mặt. 

Vụ án đã nhiều lần được đưa ra xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM từng hủy bản án sơ thẩm phạt bị cáo 12 năm tù vì chưa đủ căn cứ buộc tội…

Những người liên quan xác nhận công ty có ba sổ sách khác nhau; nguồn thu của công ty và nguồn báo cáo thuế sai lệch; chữ ký của Tuyết bị giả mạo; phiếu thu và phiếu chi nhiều lần không ghi tên…

Các luật sư cho rằng cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, làm sai lệch hồ sơ vụ án do cho bị hại mượn lại chứng từ để sao chụp nên hồ sơ không có giá trị pháp lý, hồ sơ bị tẩy xóa. Các con số nêu trong cáo trạng không chính xác, cụ thể số tiền bị cho là Tuyết đã chiếm đoạt lớn hơn số tồn của Công ty Bảo Định.

HĐXX sơ thẩm thì cho rằng việc cơ quan điều tra cho bị hại mượn lại hóa đơn, chứng từ là vi phạm tố tụng, nhưng vi phạm đó là không nghiêm trọng, không làm thay đổi bản chất vụ án vì trước đó đã cho bị cáo, kế toán kiểm tra đối chứng với những chứng từ này.

Ngoài ra, tài liệu gốc trong hồ sơ không thể hiện bị tẩy xóa con số mà luật sư cho là bị sai lệch. Về việc yêu cầu giám định lại chữ số âm nợ trong sổ kế toán, HĐXX xét thấy không cần thiết. Đối với những sai sót của những con số trong cáo trạng, HĐXX cho rằng đó chỉ là sai sót về thủ tục, chỉ cần đính chính là được…

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Sông có khúc, người có lúc, vạn sự tùy duyên không tranh đấu thì hạnh phúc đong đầy

videoinfo__video3.dkn.tv||8d12f6814__

Ad will display in 09 seconds