Lê Thị Mỹ Duyên bị Công an bắt vì làm giả giấy tờ để tráo người thi hộ cho sinh viên đại học thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng.

Báo Bảo vệ Pháp luật thông tin, ngày 24/8, VKSND Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã ban hành cáo trạng truy tố Lê Thị Mỹ Duyên (26 tuổi, ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại điểm a, c khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ từ 3 năm đến 7 năm tù.

Trước đó, như Vietnamnet đã đưa tin, ngày 21/2, Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Thị Mỹ Duyên để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Nghi phạm Mỹ Duyên. (Ảnh: Vietnamnet)

Cơ quan điều tra xác định, Mỹ Duyên có hành vi làm giả giấy chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên, thẻ dự thi của Đại học Đồng Tháp để tráo người thi hộ trong các kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh bậc 2, 3 do trung tâm Ngoại ngữ – Tin học của trường tổ chức cho hàng chục sinh viên để thu lợi bất chính.

Tạo nhiều tài khoản Facebook ảo

Cũng theo báo Bảo vệ Pháp luật, Mỹ Duyên là sinh viên của Đại học Đồng Tháp đã hoàn thành chương trình học Sư phạm ngữ văn vào đầu năm 2017, đang chờ trường xét cấp bằng tốt nghiệp.

Công an tống đạt quyết định bắt tạm giam Mỹ Duyên. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong thời gian học và tạm trú tại Tp. Cao Lãnh, Duyên biết một số sinh viên nhiều lần thi không đạt chứng chỉ tiếng Anh và tin học.

Là sinh viên của trường, Duyên biết việc cấp thẻ sinh viên, thẻ dự thi, thủ tục và hình thức kiểm tra trước khi vào phòng thi lấy chứng chỉ 2 môn này tại Đại học Đồng Tháp nên nảy sinh ý định tổ chức dùng người thi hộ.

Để thực hiện, Duyên sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội tên để đăng thông tin tìm người thi hộ và người cần thi hộ.

Nữ bị can yêu cầu người thi hộ không được làm bài thi điểm quá cao để tránh chênh lệch so với phần thi khác. Khi tìm được người cần thi hộ, nữ sinh viên nhận các loại giấy tờ và khoản tiền đặt cọc từ 500.000 đồng trở lên.

Làm giả chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên

Để làm giả CMND, thẻ dự thi, Duyên thuê Võ Văn Quang (60 tuổi, ngụ Tp. Cao Lãnh) chỉnh sửa ảnh của người thi hộ cho phù hợp kích cỡ, sau đó bị can bóc tách ảnh của sinh viên dán trên giấy tờ tùy thân, thẻ dự thi thay bằng ảnh của người thi hộ.

Duyên sử dụng mực màu đỏ vẽ lên thành hình dấu giáp lai khớp với hình dấu trường đại học. Thi xong, bị can lại bóc tách ảnh, hoàn trả giấy tờ cho sinh viên.

Ngoài ra, Duyên còn nhiều lần cung cấp file ảnh cho anh Quang chỉnh sửa thay kiểu áo, phông nền theo yêu cầu.

Để làm giả thẻ sinh viên, Duyên nhờ anh Nguyễn Văn Dư (35 tuổi, ngụ xã Tịnh Thới, Cao Lãnh) làm thẻ sinh viên cho những người thi hộ.

Trước khi thi, Duyên hướng dẫn người thi hộ trình thẻ sinh viên giả và thẻ dự thi vào phòng thi để tránh bị phát hiện. Lúc sự việc bị phát giác, Duyên xóa các tài khoản mạng xã hội nêu cùng tài liệu lưu trữ, thay đổi số điện thoại và hướng dẫn sinh viên cách khai báo gian dối.

Bằng việc thực hiện làm giả các giấy tờ trên, trong khoảng thời gian 2/2017 đến tháng 10/2018, qua 11 kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh, 3 kỳ thi tin học do Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học – Đại học Đồng Tháp tổ chức, Duyên đã tổ chức thay ảnh trên 31 CMND, 34 thẻ dự thi và làm giả 32 thẻ sinh viên để tráo người thi hộ.

Bị can bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng. Sau khi trả công cho người thi hộ hơn 38 triệu đồng, Duyên còn hưởng lợi hơn 281 triệu đồng. Ngày 27/10/2018, Đại học Đồng Tháp phát hiện có người thi hộ nên đề nghị Cơ quan điều tra hành điều tra làm rõ vụ việc.

Video xem thêm: ĐCSTQ giở thủ đoạn mờ ám lấy cớ trấn áp biểu tình ở Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||bb2a6863e__

Ad will display in 09 seconds