Sau khi hoàn tất khám nghiệm, cơ quan chức năng đã thông tin về việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón.

Rất đông phóng viên báo đài có mặt trước buổi họp báo. (Ảnh: NAM TRẦN/Tuổi Trẻ)

Theo thông báo của UBND quận Cầu Giấy, lúc 11h sáng nay 7/8 tổ chức họp báo để thông tin về kết quả điều tra sau cái chết của bé lớp 1 Trường quốc tế Gateway xảy ra ngày 6/8. Dự họp báo có lãnh đạo quận Cầu Giấy, đại diện công an và phòng Giáo dục quận.

Trước giờ họp báo, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online  cho biết qua điều tra đã xác định Trường Gateway đã không liên lạc với phụ huynh để trao đổi về việc học sinh vắng mặt.

Nguồn tin này cũng cho hay, ngay trong sáng 7/8, Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy đã có báo cáo vụ việc gửi các cơ quan chức năng.

Dựa trên giải trình của các bên liên quan, bước đầu Phòng giáo dục Quận Cầu Giấy báo cáo, sáng 6/8 hệ thống xe buýt của nhà trường đón học sinh tại các điểm như đã đăng ký.

Cụ thể xe buýt số 19 do lái xe Doãn Quý Phiến điều khiển, cùng nhân viên hỗ trợ quản lý là cô Nguyễn Bích Quy, lúc 6h 55′ xe đã đón học sinh L.H.L tại điểm đón.

Khi học sinh đã lên xe, cô Nguyễn Bích Quy kiểm số lượng, thấy có 13 học sinh trên xe. Lúc này học sinh L.H.L ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe.

Tại cổng trường khi dừng xe, có 2 học sinh đi học ngày đầu tiên khóc rất nhiều nên cô Nguyễn Bích Quy đã đưa 2 cháu vào trường và lên phòng ăn. Cô Nguyễn Bích Quy không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh rời xe.

Trên tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả học sinh từ cô Nguyễn Bích Quy ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra.

Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy – phụ trách lớp 1 Tokyo điểm danh học sinh vào lúc 7h 50′ và đã nhập thông tin vào phần mềm có vắng một học sinh.

Tuy nhiên, nhà trường đã không liên lạc với phụ huynh học sinh để trao đổi về việc con họ vắng mặt.

Trường quốc tế Gateway – (Ảnh: NAM TRẦN/Tuổi Trẻ)

Có khởi tố vụ vô ý làm chết người xảy ra ở trường Gateway?

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho rằng hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao bé trai tử vong, nhưng theo thông tin ban đầu có thể xác định bé chết do bị bỏ quên trên xe. Và nguyên nhân dẫn đến bé chết có sự tắc trách của nhà trường mà trực tiếp là cán bộ, nhân viên có trách nhiệm quản lý, đưa đón học sinh.

Cùng quan điểm, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư Tp.HCM) đánh giá vụ việc đau lòng này xuất phát từ sự sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của những người liên quan. “Việc giao và nhận học sinh trước khi buổi học kết thúc thì nhà trường phải có trách nhiệm giao học sinh cho gia đình. Tuy nhiên, bé trai chưa được giao cho cha mẹ nhưng những người có trách nhiệm cũng không phát hiện ra”, luật sư Hoan đánh giá sự việc.

Trước mắt, theo các luật sư, cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, có cơ sở áp dụng các biện pháp tố tụng theo quy định của pháp luật.

Các luật sư cho rằng những người có trách nhiệm liên quan có thể bị xử lý hình sự về tội Vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Người vi phạm có thể thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Ngoài ra, nhà trường còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trong đó bao gồm toàn bộ thiệt hại liên quan đến chi phí y tế, chi phí mai táng và tổn thất về tinh thần.

Video xem nhiều: Clip: Khoảng khắc bé 6 tuổi trường Gateway tử vong được bế ra khỏi xe ôtô. Clip: Ngô Cường

videoinfo__video3.dkn.tv||618b3f2bc__

Ad will display in 09 seconds