Nhiều phụ huynh còn đùa vui rằng việc tìm ra thí sinh có điểm 9 mà không phải toàn 10 ở danh sách này quá khó và không khác gì trò đố “xem ai tinh mắt”.

Sau khi ảnh danh sách này được đăng tải trên một diễn đàn phụ huynh học sinh, nhiều người đã phải thốt lên: “đây là những thần đồng”; “toàn siêu nhân”, “nhiều nhân tài quá”. Bởi đúng là số học sinh có 1 điểm 9 trong danh sách là rất hiếm hoi.

Bớt đông ngay từ tiêu chuẩn sơ tuyển

Bảng điểm đẹp như này xuất phát từ chính quy định trong hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Theo danh sách mà trường THPT công bố thì có 933 học sinh đủ điều kiện dự xét tuyển vào lớp 6 của hệ THCS năm nay. Trường tuyển 200 chỉ tiêu, tính ra tỉ lệ cạnh tranh là 5 chọn 1.


Bảng danh sách hầu hết toàn điểm 10 của học sinh. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đó, đối tượng dự tuyển vào trường là học sinh (hoặc bố mẹ học sinh) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học. Điều đáng nói là quy định ngặt nghèo của vòng sơ tuyển mà Sở GD-ĐT quy định thì học bạ của học sinh sẽ phải đạt điểm “toàn 10” mới có đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vòng 2 (kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh), theo báo Đời Sống và Pháp Luật.

Điều kiện dự tuyển, học sinh hoàn thành chương trình lớp 1, lớp 2 với tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn Toán và Tiếng Việt phải đạt từ 39 điểm trở lên. Tức là, các bài kiểm tra cuối năm của học sinh phải đạt điểm 10, chỉ được một bài đạt điểm 9. Nếu có điểm 8, học sinh sẽ không đủ điều kiện.

Đến năm lớp 3, 4 và 5 phải đạt danh hiệu học sinh “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Cụ thể, năm học lớp 3, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán và Tiếng Việt đạt 20. Như vậy, mỗi môn kiểm tra phải đạt 10 điểm, không có bài nào điểm 9.

Kết thúc vòng xét tuyển, thí sinh lọt vào vòng trong sẽ tham gia đánh giá năng lực với ba bài kiểm tra môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, thời gian mỗi môn dài 45 phút, điểm tính theo thang 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân.Vòng kiểm tra, đánh giá năng lực diễn ra vào ngày 11/6.

Thi vào cấp 2 bây giờ cũng áp lực không khác gì đại học: Chuẩn bị luyện thi từ năm lớp 4

Sau một số năm cấm thi tuyển đầu vào lớp 6, đến năm học 2019-2020, hình thức thi tuyển quay trở lại và lập tức các trường THCS được phụ huynh đánh giá là “hot” đều tổ chức thi tuyển; một số trường đặt tiêu chuẩn sơ tuyển là kết quả học bạ đẹp của những năm tiểu học.


Thi lên cấp 2 mà áp lực ngang thì vào Đại Học. (Ảnh: Báo Lao Động)

Chị Hồ Thị Hải Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, năm nay chị đăng ký cho con vào 3 trường là Trường THCS Ngoại ngữ, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Chị Hương đưa con đi thi chuyên ngữ, và “không nghĩ số lượng thí sinh lại đông như vậy. Đến nơi mình mới thấy “sốc” vì tỉ lệ chọi còn cao hơn đại học (1 chọi 30). Là trường thi đầu tiên, mình chỉ muốn con đi để cọ xát. Mục tiêu của con vẫn là đỗ vào trường Amsterdam”, theo báo Vietnamnet.

Xác định đầu tư cho con vào trường Amsterdam ngay từ đầu cấp I, vì thế khi con vừa lên lớp 4, chị Hương bắt đầu tìm hiểu về các lớp luyện thi.

“Tiếng Anh con vừa học trung tâm để rèn giao tiếp, vừa học nhà cô vì mình nghĩ đề thi vẫn tập trung vào ngữ pháp phần nhiều. Toán, Văn con vẫn theo cô giáo từ năm lớp 4. Mình không muốn thay đổi lớp học của con quá nhiều”.

Chị Hương cho biết, thi vào cấp 2 bây giờ cũng áp lực không khác gì đại học. “Chỉ mong con đỗ vào trường thì lên cấp 3 mới suôn sẻ được”.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO HAY: 2 người mẹ nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa

videoinfo__video3.dkn.tv||da70fb827__

Ad will display in 09 seconds