Giữa cái nắng gắt ngày hè, hàng hoa sữa trên các tuyến phố Duy Tân, Trần Duy Hưng, Nguyễn Du…, bung nở dày đặc khiến nhiều người ngạc nhiên vì đây là loài hoa báo hiệu mùa Thu về. Tuy nhiên cánh hoa vẫn đẹp, mùi nhẹ nhàng dễ chịu hơn hoa đúng mùa.

Hoa sữa nở rộ trên đường phố thủ đô giữa mùa hè

Phố Trung Hòa ngào ngạt mùi hoa sữa. Các tuyến khác như Duy Tân, Trần Duy Hưng, Nguyễn Du, Trung Hòa, Quán Thánh, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Chí Thanh…, hoa sữa cũng đang nở rộ.

Hoa sữa nở rộ trên đường phố thủ đô giữa mùa hè

Loài hoa này thường nở vào mùa thu và đầu đông, xuất hiện nhiều trong các bài hát về Hà Nội, nổi tiếng là bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Việc hoa nở vào giữa mùa hè, sớm hơn bình thường ít nhất 4 tháng, khiến nhiều người dân ngạc nhiên.

Hoa sữa nở rộ trên đường phố thủ đô giữa mùa hè

Hà Nội đang nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lúc 12h trưa có thể xấp xỉ 40 độ C, nhưng những chùm hoa sữa vẫn bung nở đều và đẹp. Hương hoa nhiều nhất vào ban đêm, ban ngày chỉ thoang thoảng.

Hoa sữa nở rộ trên đường phố thủ đô giữa mùa hè

Cây hoa sữa cao gần 20 m, tán rộng tới 50 m2 trên đường Nguyễn Chí Thanh đang nở rộ.

Hoa sữa nở rộ trên đường phố thủ đô giữa mùa hè

Thời tiết nắng nóng khiến các cánh hoa nhanh tàn, rơi rụng khắp vỉa hè đường Trung Hòa.

 

GS Nguyễn Lân Hùng (chuyên gia sinh học – nông nghiệp) cho biết: “Do thời tiết năm nay thất thường, nên hoa sữa nở trái mùa. Thời điểm này, các cây nở không đồng đều và kéo dài trong vài tháng”.

 

Thời điểm này, hoa sữa nở ít nên mùi thanh và ngửi rất dễ chịu. Mùa hoa của nó thực sự bắt đầu từ cuối tháng 9 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 12 Dương lịch. Thường thì càng về cuối vụ, hương hoa sữa càng đậm hơn. Và đặc biệt về đêm, nhiệt tích tụ của một ngày càng kích thích hoa sữa nở rộ.

 

Anh Bùi Bảo Toàn (phố Trần Duy Hưng) cho hay: “Hoa sữa bắt đầu nở rộ sau đợt mưa kéo dài hồi tuần trước. Thời gian này, hoa tỏa mùi thơm dịu nhẹ hơn so với tháng 10”.

 

Những chùm hoa sữa chỉ nở lác đác thành từ chùm chứ không nở rộ trắng cả cây như khi vào mùa.

 

Nhiều người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi được ngửi mùi hoa sữa giữa tháng 5.

 

Mùi hoa sữa thanh nhẹ khiến nhiều người đi đường cảm thấy dễ chịu trong cái oi nóng của ngày hè.

 

Những chùm hoa sữa nhỏ xinh, trắng muốt điểm xuyết giữa ngày hè nắng nóng.

 

Từ xưa đến nay, hương hoa sữa luôn gắn với mùa thu Hà Nội, là nét đẹp được nhiều người xa quê thương nhớ. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, việc trồng quá nhiều hoa sữa khiến người dân Hà Nội phải khốn khổ tìm đủ cách xoay sở khi mà mùi hương ngày một nồng nặc gây nhức đầu, khó thở. Việc hoa nở bất thường như vậy không biết là có tín hiệu vui hay điềm báo gì?

Nguồn ảnh: VnExpress, Báo Lao Động

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Nỗi oan thấu trời xanh. Tại sao cô gái đẹp chết mà cả vùng gặp tai ương? 

videoinfo__video2.dkn.tv||0d5918a62__

Xem thêm: