Nhìn từ ngoài không gian, các đám cháy đã tạo ra một lớp khói ước tính rộng 1,2 triệu dặm và lửa đang phủ kín bản đồ Nam Mỹ.

Zing dẫn tin từ Business Insider cho hay, các nhà khoa học ghi nhận đã có hơn 76.000 đám cháy diễn ra tại Brazil cho đến lúc này. Tuy nhiên, không chỉ Brazil, nạn cháy còn hoành hành khắp Nam Mỹ.

Global Forest Watch (GFW) là một tổ chức được tài trợ bởi Viện Nguồn lực Thế giới, có nhiệm vụ theo dõi các khu rừng và những vụ cháy bằng cách sử dụng dữ liệu từ vệ tinh.

Tổ chức này ghi nhận có hơn 109.000 cảnh báo cháy ở Brazil trong khoảng thời gian từ ngày 13/8 đến ngày 23/8. Theo bản đồ do họ cung cấp thì các vệt lửa từ đám cháy cũng đã xảy ra tại nhiều khu vực khác tại Nam Mỹ.

Cụ thể, cho đến lúc này thì láng giềng của Brazil là Bolivia đã hứng chịu hơn 17.400 vụ cháy. Ở phía nam, Paraguay xảy ra 10.000 vụ và số vụ cháy tại Colombia ở phía bắc là 14.000.

Trong khi đó, mặc dù không xuất hiện trên bản đồ của GFW nhưng Venezuela đã chứng kiến số lượng vụ cháy cao thứ 2 trong năm 2019 với 26.500 vụ, bằng 1/3 so với Brazil.

Số vụ cháy tại Brazil cho đến lúc này là lớn nhất kể từ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu việc theo dõi vào năm 2013 trong khi vẫn còn 4 tháng nữa mới kết thúc năm 2019.

Một vụ hỏa hoạn gần Robore, Bolivia vào ngày 22/8 đã tàn phá khoảng 745.000 ha rừng và đồng cỏ. (Ảnh: STR / AFP / Getty)

Kể từ ngày 15/8, đã có hơn 9.500 vụ cháy rừng mới xảy ra trên khắp Brazil, chủ yếu tập trung ở lưu vực sông Amazon. Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil, số lượng vụ cháy so với cùng kỳ năm 2018 đã tăng thêm 83%.

Đa phần những vụ cháy tại Brazil đều không phải là thiên tai. Các nhà môi trường và khoa học đều có cùng nhận định con người mới là nguyên nhân chính.

“Một điều quan trọng cần phải biết về Amazon là có rất ít vụ cháy diễn ra một cách tự nhiên”, Mikaela Weisse, người theo dõi nạn phá rừng đến từ Viện Nguồn lực Thế giới nói với Vice.

Tổng cộng, các đám cháy đã tạo ra một lớp khói ước tính rộng 1,2 triệu dặm vuông và có thể được nhìn thấy từ vũ trụ.

Lớp khói từ đám cháy ở Amazon đã lan sang tận bang Amazonas và đã phủ kín trời São Paulo, thành phố cách đó hơn 2.000 dặm.

Hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy các đám cháy hoành hành trên khắp Brazil và lưu vực sông Amazon vào ngày 21/8. (Ảnh: Maxar Technologies)

Ông Alberto Setzer, nhà khoa học của Viện nghiên cứu không gian quốc gia nói với CNN có đến 99% vụ cháy ở Amazon xảy ra bởi hành động của con người “dù cố ý hoặc vô tình”.

Bầu trời ở Sao Paulo tối đen vì khói mù do cháy rừng chiều 19/8. (Ảnh: AP)
Khóc bốc lên từ một điểm cháy rừng Amazon gần Porto Velho, bang Rondônia, Brazil, ngày 21/8. (Ảnh: Reuters)

Theo Vietnamnet, các nhà chức trách Brazil phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực. Giới khoa học cảnh báo thảm họa có thể tác động tiêu cực tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Hình ảnh do máy bay không người lái ghi lại ngày 20/8 ở khu Guaranta do Norte của Brazil. (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên Twitter bày tỏ lo ngại về tình trạng ở Amazon hiện nay.

Cảnh tang thương do cháy rừng ở Brasilia ngày 21/8. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Pháp dùng cụm từ “khủng hoảng toàn cầu” để mô tả và kêu gọi đưa vấn đề ra thảo luận tại hội nghị G7 tại Biaritz ngày 24/8. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc”, nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế không thể để “nguồn oxy chính của hệ sinh thái bị tổn hại thêm”.

Khói mù vì cháy rừng Amazon ở gần Humaita, bang Amazonas. (Ảnh: Reuters)
Cháy rừng ở khu Guaranta do Norte, bang Mato Grosso, Brazil. (Ảnh: AP)

Hôm 22/8, Tổng thống Brazil nhận định nước này không đủ nguồn lực để dập tắt hỏa hoạn khi cho rằng rừng Amazon lớn hơn cả châu Âu “làm sao bạn có thể chiến đấu với lửa trên diện tích rộng như vậy?”.

Rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho khí quyển Trái Đất, góp phần làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu và là ngôi nhà của vô số loài động thực vật. Với diện tích bằng một nửa nước Mỹ, đây là rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh.

Video xem thêm: Ông Trump có thể cho phép các bang và thành phố quyết định tiếp nhận người tị nạn

videoinfo__video3.dkn.tv||08687e956__

Ad will display in 09 seconds