Tính đến tháng 8, trên địa bàn Hà Nội có 11 trường có tên kèm hai chữ “quốc tế” trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động.

Theo VTC News, 11 trường của Hà Nội có 100% vốn đầu tư nước ngoài và tên có kèm chữ “quốc tế” trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động khi đăng ký với Sở GD&ĐT, gồm:

1.Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

2.Trường quốc tế đa cấp Anh – Hà Nội

3.Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

4.Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

5.Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

6.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

7.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

8.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

9.Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

10.Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

11.Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

Tiền Phong thông tin, các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Trước đó khi Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo sẽ công khai danh tính các trường quốc tế mạo danh trên địa bàn, đồng thời thanh tra và xử lý các trường gắn mác quốc tế thì nhiều trường đã nhanh chóng xoá sạch mác quốc tế. Cụ thể trên website, trường Gateway thay đổi tên từ “Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway” sang “Trường Tiểu học & THCS Gateway”. Ngoài ra một số trường khác cũng có nhiều hành động tương tự để xoá bỏ chữ quốc tế trước đó.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết trên Infonet, tên gọi của các trường phải đúng theo quy định của pháp luật. Nếu trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh là sai phạm. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ việc mạo danh để tránh hiểu lầm của cha mẹ và học sinh. 

Việc luật hóa tên gọi các trường là cần thiết và cần có cả chế tài xử phạt. Song, khó khăn hiện nay là chúng ta chưa có định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế, đồng thời chưa có chế tài xử lý những đơn vị vi phạm. Do đó, hiện nay địa phương vẫn phải tự vận dụng các điều kiện để xử lý, theo ông Quang.

Video xem thêm: Hiện trường vụ án tại trường Tiểu học Đồng Lương, Thanh Hóa

videoinfo__video3.dkn.tv||f872efea1__

Ad will display in 09 seconds