Bộ GTVT đã đồng ý giảm 50% phí qua trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình nhưng các tài xế tiếp tục phản đối, yêu cầu giảm 100%… Tình trạng này đã gây hỗn loạn, ách tắc nghiêm trọng khiến nhà đầu tư phải liên tục xả trạm.

VTC News cho biết, Chiều 10/6 và sáng 11/6, người dân 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) và một số tài xế khi qua trạm thu phí BOT Hòa Lạc – Hòa Bình liền dừng đỗ ở cả 6 làn thu phí (4 làn ôtô, 2 làn mô tô) để phản đối việc thu phí tại đây. Khi các phương tiện ùn ứ, nơi đây mở barie xả trạm nhưng các xe vẫn không đi. 

Nhà đầu tư giảm 50%, dân đòi thêm 50% nữa

Một số tài xế ngụ xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết họ không chấp nhận mức giảm phí 50%. Theo đó, các tài xế này yêu cầu giảm phí 100% cho người dân quanh khu vực trạm, đồng thời giảm phí cho những người chưa sang tên xe. Ngoài ra, các tài xế cũng cho rằng tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư và Bộ GTVT giảm 100% mức phí, tuy nhiên đến nay nhà đầu tư chưa thực hiện.

Các tài xế dừng xe, tắt máy ở cả bốn làn thu phí khiến giao thông khu vực trạm rối loạn. Ảnh: Báo PLO

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình (doanh nghiệp dự án) khẳng định trên Pháp Luật TP. HCM, đây là tuyến đường mới hoàn toàn và được Bộ GTVT chấp nhận thu phí từ ngày 3/5. Tuy nhiên, ngay sau khi tiến hành thu phí thì gặp phản ứng của các tài xế.

Trước tình hình này, Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và nhà đầu tư đã họp và thống nhất giảm 50% phí (từ 35.000 đồng xuống 17.500 đồng/lượt xe dưới 12 chỗ) cho người dân quanh khu vực trạm (bán kính 5 km), kể cả xe chưa sang tên đổi chủ. “Sau đó hoạt động thu phí diễn ra bình thường. Nhưng nay người dân lại căn cứ vào kiến nghị của tỉnh Hòa Bình yêu cầu chủ đầu tư giảm 100% phí nên trạm tiếp tục ùn tắc…” – ông Bát nói.

Dù đã giảm 50% phí nhưng dân khu vực xung quanh vẫn không đồng ý. Ảnh: VTC News

Dự án vừa xây mới vừa nâng cấp

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56 km, gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7 km và hợp phần cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình dài 30,36 km.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, dự án đặt hai trạm thu phí trên mỗi tuyến đường. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến 27 năm sáu tháng chín ngày. Dự án có mức phí thấp nhất là 35.000 đồng và cao nhất lên tới 180.000 đồng/lượt.

“Nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án hoàn toàn bất lực trước tình hình mất an ninh trật tự tại trạm thu phí. Tình trạng này đang đẩy nhà đầu tư, doanh nghiệp và ngân hàng cho vay tín dụng vào tình thế rất khó khăn, công tác thu phí để hoàn vốn cho dự án có nguy cơ ngưng trệ, không thể triển khai được”- Công ty BOT Hòa Lạc- Hòa Bình lo ngại.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||0b09aecec__

Ad will display in 09 seconds

Ô tô nghênh ngang trốn vé BOT, nhân viên chạy rơi cả dép để truy đuổi