Khi phát hiện bò đi lạc vào vườn nhà mình, bà Vương Thị Lan (sinh năm 1962) đã không trình báo cơ quan chức năng mà rủ cháu mình là Mai Văn Dương (sinh năm 1989) gọi người bán con bò lấy số tiền 13,5 triệu đồng.

Theo Báo Hà Tĩnh, công an Thị xã Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Quang (sinh năm 1960, trú tại phường Kỳ Thịnh) về việc ngày 12/7, trong lúc chăn thả tại khu vực chuyên chăn thả gia súc của phường, ông bị mất một con bò (trị giá khoảng 14 triệu đồng).

Đến ngày 3/8, công an đã xác định được hai đối tượng liên quan đến vụ việc là là bà Vương Thị Lan và Mai Văn Dương.

Tại cơ quan điều tra, 2 dì cháu bà Lan khai nhận thấy con bò của ông Quang đi lạc vào vườn nhà nhưng đã không trình báo mà giữ lại và gọi người bán với giá 13,5 triệu đồng.

Hiện, công an thị xã Kỳ Anh đã quyết định khởi tố vụ án, khỏi tố bị can với hai đối tượng trên về hành vi trộm cắp tài sản.

Ảnh minh họa.

Vụ án này khiến nhiều người nhớ lại vụ “con trâu đi lạc” xảy ra năm 2014.

Theo báo Công an Nhân dân, gia đình ông Huỳnh Dân (sinh năm 1968, trú xã Duy Hòa, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) có trâu đực nên thỉnh thoảng hay có trâu cái tự tìm đến. Ngày 9/7/2014, ông phát hiện một con trâu cái lạ đến tìm trâu đực nhà ông nên ông buộc giữ trong vườn. Sáng hôm sau ông có thông tin cho bà con trong thôn biết và nhờ người quen ở các vùng lân cận thông báo có ai mất trâu thì đến nhà ông nhận về.

Biết việc ông Dân bắt được con trâu của mình nên ông Phan Nho (sinh năm 1942, trú xã Duy Phú, H. Duy Xuyên) tìm đến. Tuy nhiên, khi đến nơi, con trâu ông Dân tạm giữ đã chạy mất. Không tìm được trâu, ông Nho kiện ông Dân ra tòa vì để mất trâu của mình. Qua xét xử, tòa tuyên buộc ông Dân phải bồi thường thiệt hại cho ông Nho 29 triệu đồng.

Sau đó, cho rằng mình không có lỗi trong việc con trâu bị mất, ông Huỳnh Dân đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Nam.

Khoản 1 Điều 231 Bộ luật dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc như sau:

“1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc”.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, 2 đối tượng đã tự ý mang con bò đi bán thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Người đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu con bò đó có giá trị từ mười triệu đồng trở lên thì người bán bò có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Video xem thêm: Nguyên nhân khiến Trung Quốc trở thành cường quốc về hàng giả, hàng nhái

videoinfo__video3.dkn.tv||770b84cb1__

Ad will display in 09 seconds