Thấy có 2 ống nước bằng thỏi bút bi tưởng là kẹo, hai chị em đã cắt đầu ống, chia nhau mỗi người một tuýp để uống mà không biết đó là thuốc diệt chuột.

Báo Zing đưa tin, mới đây, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), đã tiếp nhận cùng lúc 2 chị em ruột ở Thái Bình trong tình trạng ngộ độc thuốc chuột.

Theo người nhà, chiều 15/8, bố mẹ đi vắng để hai chị em tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, chị gái 7 tuổi trèo lên mái bếp thấy có 2 ống bằng thỏi bút bi. Sau đó, hai chị em đã cắt ống chia nhau mỗi người một tuýp để uống vì nghĩ rằng đây là kẹo.

Gần 30 phút sau, người nhà về thì thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái ly bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Sau khi kiểm tra, biết hai con đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán, điều trị biến chứng. Ngày 18/8, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Trẻ con rất hiếu động, cha mẹ phải để xa tầm tay những đồ nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ)

Phòng tránh ngộ độc ở trẻ như thế nào?

TS.BS.Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ trên báo VOV, trẻ nhỏ thường có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Vì vậy, để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra với trẻ, người lớn cần khóa cẩn thận tất cả các ngăn, hộc đựng hóa chất trong gia đình. Để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy.

Tuyệt đối không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất. Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu.

Không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất. Dành thời gian để dạy trẻ biết về các chất độc.

Đối với các thuốc chữa bệnh, cha mẹ hãy để thuốc xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy. Không gọi thuốc là “kẹo” khi dỗ dành trẻ uống thuốc bệnh. Thuốc và kẹo có thể trông giống nhau và trẻ em không thể phân biệt được.

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử của một bác sĩ tim mạch

videoinfo__video3.dkn.tv||e3c6c09d7__

Ad will display in 09 seconds