Trong quyết định đưa ra xét xử vụ gian lận thi ở Sơn La, ngoài các bị can đã khởi tố, tòa án triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 43 người làm chứng.

Tiền Phong đưa tin, ngày 29/8, TAND tỉnh Sơn La đã ra quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này vào ngày 16/9. Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người trong đó thẩm phán Quản Hữu Chiến giữ vai trò chủ tọa.

8 bị cáo sẽ ra hầu tòa trong phiên xử tới đây gồm: Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn, Phó trưởng phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn, nguyên Thiếu tá Công an bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 356 – BLHS.

Các bị can trong vụ nâng điểm ở Sơn La. (Ảnh: Lao Động)

Cùng truy tố tội danh trên, tuy nhiên 2 bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng, nguyên Trung tá Công an bị truy tố và đưa ra xét xử theo Khoản 1.

Theo Tuổi Trẻ, có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo.

Cũng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Sơn La triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng đến tòa. Trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Duy Hoàng (phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La)… Trong đó, ông Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong số 44 thí sinh được nâng điểm.

Theo hồ sơ vụ án, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cẩm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Trước đó, Tỉnh ủy Sơn La cũng đã yêu cầu số cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Phụ huynh của 44 thí sinh thuộc danh sách được “nâng điểm”, nhiều người giữ vị trí lãnh đạo như cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

 

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||1d82f5b69__

Ad will display in 09 seconds