Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La xác định không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị can về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ.

Hôm qua 9/7, báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho hay Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh vừa chuyển hồ sơ, cáo trạng vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh sang tòa để tiến hành các bước chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử.

Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Tiền Phong

Theo Tiền Phong, cáo trạng vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bao gồm: Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng Khảo thí; Cầm Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy – Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên thiếu tá công an bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù.

Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng phòng Khảo thí và Đỗ Khắc Hưng- nguyên trung tá công an bị truy tố theo khoản 1 với khung hình phạt 1 – 5 năm tù.

Trong quá trình điều tra, các bị can Nga, Sọn, Huynh, Thủy khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài, nâng điểm cho thí sinh.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (trùm đầu) bị công an dẫn giải về nơi tạm giam – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nga khai đã nhận của ông Trần Văn Điện 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh gồm Trần Ích Q., Nguyễn Văn M., Phạm Thanh H. và Ngần Văn Ch. Số tiền này Nga đã tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La 1 tỉ đồng.

Bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho hai thí sinh Nguyễn Anh T. và Trần Doãn H. Ông Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Ngoài ra, bị can Huynh còn khai đã nhận của bà Lò Thị Trường số tiền 300 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh H., nhưng sau đó đã trả lại tiền cho bà Trường.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng Tr.. Bị can mô tả bà Thành đưa tiền hai lần, lần đầu 400 triệu và lần sau 40 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, Sọn đã tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra.

Bị can Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng, nhận của bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, của bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho các thí sinh Đinh Văn Q., Phạm Sơn T., Võ Hoàng L. và Lê Trung H. Thủy khai riêng bà Bùi Thị Xuân có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm cho thí sinh Phạm Sơn T. sẽ đưa cho bị can 270 triệu đồng, tuy nhiên đến nay Thủy chưa nhận được tiền. Bị can đã trả lại số tiền trên cho gia đình các thí sinh.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho các thí sinh của Nga, Sọn, Huynh, Thủy có dấu hiệu của các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Tuy nhiên, kết quả điều tra, 8 cá nhân đưa tiền nêu trên đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho 4 bị can. 

Ngoài lời khai của Nga, Sọn, Huynh, Thủy và số tiền đã nộp cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh.

Do đó, theo Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 4 bị can Nga, Sọn, Huynh, Thủy về tội nhận hối lộ và không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 8 trường hợp trên về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ. 

Riêng về số tiền mà 4 bị can khai đã nhận của các cá nhân trên, theo Viện Kiểm sát, đến nay chỉ có thể xác định là tiền do vụ lợi mà có.

Cũng theo Tiền Phong, chính các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng chuyển thông tin cho các bị can để nâng điểm. Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức – GĐ Sở chuyển thông tin 10 thí sinh cho Trần Xuân Yến; bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận từ ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó GĐ Sở thông tin về 1 thí sinh để nâng điểm các môn Sử, Địa; ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng Giáo dục THPT chuyển thông tin 10 thí sinh… Tuy nhiên, các cán bộ lãnh đạo này hiện nay không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm vụ gian lận thi cử

videoinfo__video3.dkn.tv||e47e906be__

Ad will display in 09 seconds