Cảm thấy buồn khi xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, nữ sinh 13 tuổi đã nghĩ quẩn, uống 40 viên thuốc Paracetamol 500mg dẫn đến phải nhập vện trong trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh,…

Báo Lao Động thông tin, chiều 16/8, Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp ngộ độc suýt chết do uống 40 viên thuốc Paracetamol, loại 500mg. Bệnh nhi tên là N.T.H.V (13 tuổi, nữ, ngụ tại Tiền Giang).

Trước đó, khoảng 20h ngày 12/8, em V. đã tự uống 40 viên thuốc Paracetamol 500mg (thuốc gia đình mua để ở nhà uống trị nhức đầu, cảm cúm).

Sau 2 giờ uống thuốc, em V. cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt,… nên nhắn tin cho người cha biết tình hình. Lúc này, cha của V. đã chạy về nhà và đưa con đến bệnh viện địa phương cấp cứu lúc 23h cùng ngày.

Tại bệnh viện, V. đã được rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính nhưng tình trạng diễn tiến không thuận lợi.

Bệnh nhân V. tiếp tục mệt, nôn ói, xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng rất cao gần 1000 đơn vị/lít (bình thường < 40-50 đơn vị/lít) nên lập tức được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM điều trị.

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt không dùng đúng liều lượng có gây nguy hiểm tính mạng. (Ảnh: BBC)

Zing cho biết, sau ba ngày điều trị tích cực, tăng thải và truyền thuốc giải độc tính Paracetamol, tình trạng của nữ sinh cải thiện dần, men gan giảm đáng kể.

Hiện tại, bệnh nhân được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tiếp xúc giải tỏa tâm lý với các chuyên gia tại bệnh viện. Qua trò chuyện, nữ sinh cho biết em uống thuốc là vì cảm thấy buồn khi xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý.

Qua trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ phát triển và thay đổi tâm sinh lý rất nhiều.

Trẻ cần được quan tâm, giải thích và thông cảm của phụ huynh. Người lớn nên tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ. Có thể, trẻ sẽ nảy sinh những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo Paracetamol là thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng, tổn thương gan nếu sử dụng không đúng chỉ định.

Video xem thêm: Cậu bé lớp 7 dẫn đường cho xe cứu thương qua cầu ngập

videoinfo__video3.dkn.tv||c79a96bcf__

Ad will display in 09 seconds