Gia đình cháu C. không yêu cầu xử lý ông Nguyễn Hữu Linh vì cho rằng xuất phát từ lòng yêu quý cháu bé nên ông Linh mới ôm hôn cháu chứ không có ý nghĩ xấu.

5 ngày nữa, TAND quận 4 (TP. HCM) sẽ đưa bị can Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng) ra xét xử về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Zing cho biết, tại cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận 3 lần ôm hôn bé gái là sai nhưng không nhận tội vì cho rằng hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước lời phủ nhận của thân chủ, luật sư Trần Bá Học (người bão chữa cho Nguyễn Hữu Linh) đã gửi kiến nghị tới TAND quận 4 đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, khi nhận được quyết định trả hồ sơ do tòa chuyển, VKSND quận 4 giữ nguyên cáo trạng và hoàn lại hồ sơ cho TAND cùng cấp giải quyết theo thẩm quyền.

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đối với bé gái bị camera an ninh trong thang máy ghi lại.

Luật sư của bị can Linh cho rằng cáo trạng mô tả ông Linh có “hôn vào má” trái, phải và ông Linh cũng thừa nhận có “hôn vào má” trái, phải của bé gái.

Tuy nhiên, cáo trạng truy tố không xác định ông Linh có dùng tay sờ mó, hôn hít vào bộ phân sinh dục hoặc chà xát bộ phận sinh dục của mình với bộ phận sinh dục của bị hại.

“Việc chỉ xác định “hôn vào má” như thế thì liệu rằng có đủ cơ sở để khẳng định hành vi này là hành vi “dâm ô” đối với người dưới 16 tuổi hay chưa? Và nó có phù hợp với cấu thành của tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” hay không?”, luật sư Học đặt câu hỏi.

Luật sư còn khẳng định, thời gian thực hiện hành vi 3 lần hôn cháu bé diễn ra rất nhanh (khoảng 15 giây), không thể cho rằng ông Linh nhằm để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình.

Với những lập luận đưa ra ở trên, luật sư Học cho rằng, cáo trạng truy tố của VKSND quận 4 chỉ dựa vào duy nhất hành vi ‘hôn vào má’ để cáo buộc bị can Linh dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành của tội danh này.

Theo Người Lao Động, Công an quận 4 xác nhận trước khi vụ việc gây xôn xao trên mạng xã hội thì gia đình cháu C. đã cam kết không yêu cầu xử lý ông Linh. 

Theo đó, mẹ cháu C. nói rằng đã gặp ông Linh và xác định rằng ông Linh thấy quen, xuất phát từ lòng yêu quý cháu nên ôm hôn cháu chứ không có ý nghĩ xấu.

Trong khi đó, cha cháu C. nói rằng: “Sau khi sự việc xảy ra, gia đình chúng tôi không thấy tổn hại gì xảy ra cho cháu, đồng thời ông Linh cũng là cha ruột của em T. sống cùng chung cư”. Từ đó, cha cháu C. không yêu cầu xử lý ông Linh.

Cũng theo luật sư Học, đến nay, gia đình bị hại vẫn không có bất cứ yêu cầu bồi thường, cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm gì đối với ông Nguyễn Hữu Linh. Điều này có thể nói khách thể tác động chưa xảy ra đối với bị hại trong vụ án này.

Trong vụ án này, gia đình bé gái không yêu cầu khởi tố Nguyễn Hữu Linh. Tuy nhiên, theo luật, tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Khung hình phạt ông Linh bị truy tố có mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù giam. Theo dự kiến, chỉ còn 5 ngày nữa cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng sẽ được đưa ra xét xử và phiên tòa sẽ được xử kín.

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 1/4, bé C. (8 tuổi) từ căn hộ nhà mình đi xuống tầng trệt mua đồ cho mẹ. Sau khi mua xong, bé nhờ bảo vệ bấm thang máy lên tầng 10, lúc này ông Nguyễn Hữu Linh đi cùng lên tầng 11.

Khi cửa thang máy đóng lại, bị can Linh tiến lại nơi bé gái đứng, dùng tay phải vịn lên má trái của cháu, tay trái cầm điện thoại và hôn bằng mũi lên má phải của cô bé rồi buông ra.

Sau đó, ông ta tiếp tục tiến lại dùng tay phải ôm choàng ra sau lưng, đặt tay lên vai trái cháu, định hôn má trái bé gái nhưng C. dùng tay che mặt lại nên Linh hôn lên trán.

Đúng lúc này thì Linh có điện thoại gọi đến nên bị can chuyển điện thoại từ tay trái sang tay phải, buông cháu C. ra và nghe điện thoại.

Tiếp đó, bị can ôm choàng từ phía sau vòng ra trước thân người bé gái, đặt tay lên vai trái cháu kéo về sau, phần lưng chạm vào phần thân trước của Linh.

Lúc này, thang máy mở cửa nên bị can buông cháu ra, bé C. chạy ra ngoài và Linh tiếp tục đi lên nhà.

Sau khi nghe con kể lại sự việc, ba bé gái xuống báo ban quản lý, cùng trích xuất camera và mời ông Linh xuống làm việc. Bị can thừa nhận mình là người đàn ông trong clip và khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND số 2003347 cấp vào tháng 10/2007 tại Quảng Nam.

Qua làm việc, mẹ bé C. đồng ý bỏ qua vụ việc và ông Linh bay về Đà Nẵng vào chiều hôm sau.

Khi đoạn video 58 giây bị phát tán trên mạng, chiều 3/4, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện và khai nhận vào ngày 1/4 ông có đến căn hộ của con trai ở chung cư Galaxy để lưu trú. Tại đây, ông thừa nhận có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy.

Ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||95249e0c5__

Ad will display in 09 seconds

Chiêm ngưỡng cây chuối khổng lồ có hơn 100 nải