Nắng nóng kỷ lục hồi tháng 7 ở Hà Lan đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.900 người tại nước này, trong đó có khoảng 300 người từ 80 tuổi trở lên.

Mùa Hè năm nay, tại một loạt các quốc gia châu Âu, ghi nhận mức nền nhiệt độ cao kỷ lục. Nhiệt độ đo được trong nhiều ngày qua đạt mức 40 độ C, có lúc, có nơi thậm chí còn cao hơn. Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến gia tăng tỷ lệ tỷ vong – theo The Daily Mail.

Theo đó, số liệu Cơ quan thống kê quốc gia Hà Lan (CBS) vừa công bố ngày 9/8 cho thấy đã có thêm 400 người chết trong tuần nắng nóng bắt đầu từ ngày 22/7, nâng tổng số người chết vì nóng tại nước này lên con số 2.964 người.

Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra tại miền đông Hà Lan, nơi có nhiệt độ tăng cao hơn và đợt nắng nóng kéo dài hơn so với các vùng khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, số lượng người chết này tương đương với năm 2006, thời điểm nước này cũng phải trải qua hai đợt nắng nóng kéo dài liên tiếp. Trong đó, có đến hai phần ba số trường hợp chết vì nắng nóng xảy ra với những người từ 80 tuổi trở lên.

Đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ trong vòng 1 tháng. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Bản đồ nhiệt ở châu Âu vào cuối tháng 6/2019. (Ảnh: Washington Post/ Dân trí)

Theo chương trình giám sát Trái đất có tên Copernicus của Liên minh châu Âu, tháng 7/2019 là tháng nóng kỷ lục từng được ghi nhận. 

Báo cáo của Copernicus cho thấy nhiệt độ trung bình trong tháng 7 chạm mốc cao nhất so với các mốc từ năm 1981 đến 2010 ở các khu vực Alaska, Greenland, Siberia, Trung Á, Iran và một vùng rộng lớn ở Nam Cực. Nhiệt độ tại phần lớn lục địa châu Phi và châu Đại Dương đều tăng cao hơn so với mức trung bình.

“Kỷ lục này sẽ sớm bị phá trong tương lai trong bối cảnh tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp diễn trên thế giới” – ông Jean-Noel Thepaut, người đứng đầu Copernicus, đưa ra cảnh báo.

Trước đó, cũng có thông báo rằng tại Nhật Bản, có đến 57 người đã chết vì nắng nóng bất thường, trong đó có trường hợp là công nhân đang lao động ngoài trời tại một công trình Thế vận hội Mùa hè 2020.

Viddeo xem thêm: Thế giới kỷ niệm 27 năm Pháp Luân Công được giới thiệu ra công chúng

videoinfo__video3.dkn.tv||faa89ce06__

Ad will display in 09 seconds