Trong vòng 12 giờ đồng hồ ngày 29/7, hơn 300 triệu cây xanh đã được người dân Ethiopia trồng mới trong một chiến dịch nhằm chống biến đổi khí hậu. Các quan chức nước này tin rằng đây là một kỷ lục thế giới.

Báo Ngày Nay đưa tin, dự án này là một phần của chiến dịch tái trồng rừng mang tên “Di sản xanh”, dẫn đầu bởi Thủ tướng Abiy Ahmed của Ethiopia. Hàng triệu người dân trên khắp đất nước đã được mời tham gia thử thách và trong 6 giờ đầu tiên, Thủ tướng Ahmed thông báo rằng khoảng 150 triệu cây đã được trồng.

Thủ tướng Abiy Ahmed tham gia chiến dịch trồng cây. (Ảnh: CNN)

“Chúng tôi đang đi được một nửa chặng đường của mình”, ông Ahmed nói và khuyến khích người dân “tiếp tục tham gia chiến dịch trong những giờ còn lại”. Sau khi thời gian 12 giờ kết thúc, Thủ tướng Ethiopia đã thông báo rằng kế hoạch đã vượt mục tiêu ban đầu.

Tổng cộng 353.633.660 cây giống đã được trồng, theo Bộ trưởng Công nghệ và Cải cách Getahun Mekuria thông báo.

Chiến dịch được thủ tướng đề ra cho người dân đất nước này là mỗi ngày sẽ có 200 triệu cây mới được trồng. Kết thúc mùa mưa vào khoảng tháng 10 sẽ có khoảng 4 tỷ cây con được trồng.

Các em nhỏ cũng thích thú với chiến dịch này. (Ảnh: CNN)

Theo đánh giá của Farm Africa – tổ chức về các nỗ lực tái trồng rừng và giúp nông dân thoát nghèo ở Đông Phi thì Ethiopia hiện nay chỉ còn chưa đến 4% diện tích đất rừng. Cuối thế kỷ 19, con số này khoảng 30%.

Quốc gia không giáp biển này hiện cũng phải chịu tác động của khủng hoảng khí hậu. Tình trạng suy thoái đất, xói mòn đất, phá rừng, hạn hán và lũ lụt tái diễn khiến nền nông nghiệp sa sút. Trong khi đó, 80% phần trăm dân số của Ethiopia phụ thuộc vào nông nghiệp như kế sinh nhai duy nhất.

Năm 2017, Ethiopia cùng hơn 20 quốc gia khác cam kết khôi phục 100 triệu ha đất rừng như một phần của sáng kiến ​​phục hồi cảnh quan rừng châu Phi.

Con người đang mắc nợ trái đất, tàn phá ngôi nhà chung của nhiều động – thực vật

Theo báo Việt Nam Plus, thực tế này đã được phản ánh trong báo cáo của tổ chức môi trường Global Footprint Network khi năm nay, sự kiện được gọi là “Earth Overshoot Day” (Ngày Trái Đất vượt giới hạn) – ngày mà con người dùng hết lượng tài nguyên thiên nhiên mà Trái Đất có khả năng đáp ứng được trong 1 năm, đến sớm hơn.

Rừng tự nhiên đang bị thu hẹp. (Ảnh: CNN)

Kể từ lần đầu tiên được chính thức “đánh dấu” vào năm 1986, Earth Overshoot Day năm sau lại sớm hơn năm trước.

Năm 1993, Earth Overshoot Day rơi vào ngày 21/10. Tròn 10 năm sau, tức năm 2003, ngày này rơi vào 22/9 và đến năm 2017, Earth Overshoot Day vào ngày 2/8. Liên tiếp bị đẩy sớm lên, “Ngày Trái Đất vượt giới hạn” 2019 là ngày 29/7. Điều này đồng nghĩa với việc kể từ thời điểm đó, con người bắt đầu khai thác tài nguyên của thế hệ sau.

Theo báo cáo trên, năm nay, với thời điểm 29/7, con người đang tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên nhanh gấp 1,75 lần so với khả năng phục hồi của Trái Đất, tương đương với việc cần phải có “1,75 Trái Đất” mới có thể đáp ứng được nhu cầu tài nguyên của con người.

Báo cáo nêu rõ “món nợ” sinh thái ngày càng chồng chất dưới hình thức phá rừng, xói mòn đất, mất đa dạng sinh học hoặc tích tụ khí thải CO2 trong khí quyển. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và làm gia tăng tần suất xảy ra các thảm họa thiên tai nghiêm trọng.

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Đài Loan khác gì Trung Quốc