Ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho rằng sử dụng nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch là giải pháp rẻ nhất và tối ưu nhất: Nguồn nước dồi dào, gần nhất, không cần kỹ thuật phức tạp.

Báo VTV News đưa tin, tại cuộc họp báo chiều 13/8, trả lời câu hỏi liên quan đến việc bơm nước sông Hồng qua Hồ Tây rồi từ đó xả vào làm sạch sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho rằng đây là phương án dễ xử lý nhất và tiết kiệm kinh phí nhất.

Ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)

“Hà Nội sẽ không để nước thải vào sông Tô Lịch nữa mà đưa về trạm Yên Xá (dự kiến 4 năm nữa xây dựng xong). Chúng tôi cũng đã làm việc với các tỉnh hạ lưu là đóng đập lại, dùng trạm bơm để ngăn nước thải gây ô nhiễm chảy xuống.

Mặt khác, khi không bổ cập thì nước sông Tô Lịch vẫn cứ chảy xuống hạ lưu chứ không phải là không. Bổ cập nước thì đương nhiên nước thải sẽ được pha loãng, vẫn đỡ hơn nước thải chưa được pha loãng”, ông Võ Tiến Hùng nói.

Về kinh phí để làm sạch nước sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng cho biết, đây là phương án kinh phí hiện nay đang xây dựng, khoảng hơn 150 tỷ đồng. Đây là phương án rẻ nhất và tối ưu nhất.

Theo đó, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, công ty này sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm công suất 156.000 m3/h dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây, sau đó nước sẽ được xả từ hai cửa Hồ Tây A và B chảy vào sông Tô Lịch.

Trước câu hỏi, việc bổ cập nước sông Hồng vào sông Tô Lịch chỉ giải quyết được phần ngọn, chưa giải quyết được triệt để ô nhiễm, ông Võ Tiến Hùng cho hay, đây chỉ là một trong những giải pháp để “hồi sinh” dòng sông này, theo báo Dân Trí.

Theo ông Hùng, hiện nay TP đang xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và hệ thống tách nước thải ra khỏi dòng sông Tô Lịch và sông Lừ, sông Sét. “Khi hệ thống xử lý nước thải này hoàn thành, tình trạng ô nhiễm ở các dòng sông trong nội thành sẽ được giải quyết”, ông Hùng cho hay.

Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản bị chìm nghỉm trong nước sau mưa bão. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng tại hội nghị, ông Võ Tiến Hùng được đề nghị đánh giá hiệu quả của công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản đang được thí điểm làm sạch sông Tô Lịch so với Redoxy3C của Đức.

“Công nghệ Nano- Bioreactor đang được thử nghiệm nên chúng tôi chưa được biết chất lượng và giá thành của nó. Theo như đơn vị thí điểm dự kiến tới ngày 17/9 họ sẽ công bố kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano- Bioreactor”, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội nói thêm.

Theo ông Hùng, từ năm 2018 đến nay, có 5 đoàn thể, cá nhân “hiến kế” khắc phục tình trạng ô nhiễm ao hồ của Tp. Hà Nội. Tất cả các ý kiến đều được Tp. Hà Nội và Công ty Thoát nước tạo điều kiện thực hiện. Tuy nhiên, đến nay các giải pháp này chưa đem lại hiệu quả.

Video xem thêm: Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch 

videoinfo__video3.dkn.tv||cc2a9f3a8__

Ad will display in 09 seconds