Để giải quyết tranh chấp con bò trị giá 12 triệu đồng này, cả hộ ông Nguyễn Thái B. và hộ ông Hồ Đức L. đã chấp nhận bỏ chi phí 11 triệu đồng làm chi phí giám định ADN. 

Ngày 7/8, Dân trí đưa tin, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa đưa ra phân xử dân sự vụ việc tranh chấp con bò kéo dài suốt 1 năm giữa hai hộ gia đình ông Nguyễn Thái B. và hộ ông Hồ Đức L., cùng trú thôn Ấp Tiến, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê.

Theo đó, ngày 7/8/2018, ông B. lùa đàn bò gồm 6 con vào rừng thả như thường lệ. Đến sáng ngày 19/8/2018, bà T. (vợ ông B.) ra đồng sớm đi “trâu phiên” (đi trông trâu bò chung cho các hộ có trâu bò thả rông-PV) thì thấy đàn bò nhà đã về ăn ở cánh đồng làng. Điều đáng nói là đàn bò xuống núi chỉ còn lại 5, khuyết 1 con.

Sau khi đi tìm kiếm, đến tầm trưa, gia đình ông B. tìm thấy con bò lạc của mình đang được ông Hồ Đức L. dắt giữ ở bờ sông gần nhà.

Gia đình ông B. yêu cầu ông L. trả lại con bò nói trên, nhưng ông L. không đồng ý. Cả hai đã đưa ra đủ lý lẽ để chứng minh con bò trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình, nhưng bên kia không chấp nhận.

Sự việc diễn ra căng thẳng, buộc chính quyền địa phương phải vào phân định. Tuy nhiên chính quyền xã Phương Mỹ cũng “chào thua” khi mà cả hai bên tranh chấp quyết liệt bảo vệ lý lẽ của mình.

Mọi cuộc thương thuyết giành lại con bò trên bất thành, gia đình ông B. buộc phải làm đơn khởi kiện lên TAND huyện Hương Khê để đòi công lý.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp, cả nguyên đơn và bị đơn đều thống nhất đưa con bò tranh chấp đi… giám định ADN. Đây có thể được coi là 1 trong những cuộc giám định ADN hy hữu khi mà chi phí giám định lên tới 11 triệu đồng trong khi con bò đang tranh chấp có trị giá là 12 triệu đồng.

Tại phiên tòa, ông B. trình bày cụ thể đặc điểm về nhân dạng, tháng tuổi của con bò ông kiên quyết nhận là của mình hoàn toàn khớp với bản ảnh và video của “con bò đang tranh chấp” được Hội đồng xét xử đưa ra.

Những người làm chứng cũng đều khẳng định đó là bò của gia đình ông Nguyễn Thái B.

Trong khi đó, ông Hồ Đức L. chỉ đưa ra được vài chi tiết là “con bò của ông màu vàng, có xoáy ở lưng”. Đặc biệt, theo ông L. thì con bò này được ông mua vào tháng 11/2017, khi mới 6 tháng tuổi. Có nghĩa là tại thời điểm tranh chấp, con bò mà ông L. cung cấp thông tin chỉ mới hơn 1 tuổi, chưa bằng 1/2 tuổi của con bò đang tranh chấp với ông B.

Đó là chưa nói, thời điểm mất bò của ông L. và thời điểm tìm thấy cách nhau hơn 6 tháng, quãng thời gian quá dài để ông có thể “nhìn ra” con bò của mình. Trong khi đó, thời điểm thất lạc và tìm thấy con bò của gia đình ông B. chỉ hơn 10 ngày. Đặc biệt, trong quá trình xảy ra tranh chấp, “con bò đang tranh chấp” đã 2 lần tách đàn, rẽ vào chuồng bò nhà ông B.

Theo VnExpress, cầm bản giám định ADN của các con bò trên tay, chủ tọa nói: Kết quả xét nghiệm huyết thống hồi cuối tháng 2/2019 cho thấy, con bò đang tranh chấp có mối quan hệ huyết thống mẹ con với bò mẹ của gia đình ông B., khi 28/28 market được giám định có sự cho nhận.

Vì lẽ đó, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện, công nhận con bò thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông B., buộc bị đơn phải trả lại con bò cùng 11 triệu đồng tiền chi phí giám định ADN cho nguyên đơn. Ông B. có trách nhiệm hoàn lại cho ông L. 1,8 triệu đồng tiền công nuôi trong thời gian 187 ngày tranh chấp.

Nghe xong phán quyết, ông B. vui mừng, nói sau lần này sẽ rút kinh nghiệm, chăm sóc bò cẩn thận hơn. Ông L. không nói câu nào khi rời toà.

Vậy là cuối cùng, ông B. đã giành lại được bò của mình sau 1 năm ròng rã theo đuổi vụ tranh chấp.

Video xem thêm: Khoảng khắc bé 6 tuổi trường Gateway tử vong được bế ra khỏi xe ôtô. Clip: Ngô Cường

videoinfo__video3.dkn.tv||618b3f2bc__

Ad will display in 09 seconds