Kể từ tháng 9/2019, tất cả khách du lịch rời khỏi Malaysia phải đóng thêm thuế xuất cảnh từ 8-150 ringgit (khoảng 50 đến 800 nghìn đồng), nếu trốn thuế sẽ bị phạt đến 1 triệu ringgit (hơn 5 tỷ VND)  5 năm tù hoặc cả hai.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 2/8, Bộ trưởng tài chính Malaysia – Lim Guan Eng cho biết đề xuất mức thuế sẽ thay đổi tùy theo điểm đến sau khi xuất cảnh và loại vé máy bay của du khách.

Cụ thể, những du khách bay từ Malaysia đến các nước ASEAN sẽ đóng thuế 8 ringgit cho hạng vé phổ thông và 50 ringgit cho các hạng vé cao hơn. Các quốc gia ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Còn du khách bay từ Malaysia đến các nước ngoài ASEAN sẽ chịu thuế xuất cảnh 20 ringgit cho hạng vé phổ thông và 150 ringgit cho hạng vé cao hơn.

Trẻ nhỏ dưới 24 tháng và những hành khách quá cảnh tại Malaysia dưới 12 tiếng sẽ được miễn thuế. Phi hành đoàn trên các chuyến bay cũng không phải đóng loại thuế này.

Đạo luật thuế xuất cảnh được Quốc hội Malaysia thông qua hồi 10/4 với mục đích thúc đẩy sự phát triển du lịch trong nước. Ban đầu, dự kiến được áp dụng từ 1/6 nhưng sau đó trì hoãn đến 1/9.

Theo tờ The Star, những ai trốn thuế xuất cảnh sẽ phải chịu hình phạt nặng. Theo đó, người trốn hoặc giúp người khác trốn thuế sẽ bị phạt đến 1 triệu ringgit (khoảng 240.000 USD), 5 năm tù hoặc cả hai.

Theo báo Zing, nhiều quốc gia trên thế giới cũng áp dụng “phí chia tay”, “phí xuất cảnh”, mỗi quốc gia thường có tên gọi riêng cho loại phí này. “Phí xuất cảnh” được hiểu nôm na là khoản phí được thu bởi nước sở tại khi một người rời khỏi đó. Đối với Anh, Australia, Malaysia… phí này được thu từ khách du lịch lẫn công dân.

Nhật Bản cũng mới áp dụng loại thuế này từ đầu năm nay.

Dự kiến, mỗi năm chính phủ Nhật Bản thu về gần 500 triệu USD nhờ thu “phí chia tay”. (Ảnh: Japan Times)

“Có hiệu lực từ 7/1/2019, khách du lịch khi đến với Nhật Bản phải trả 1.000 JPY (khoảng 10 USD) phí rời đi. Khoản phí nhằm thúc đẩy và mở rộng hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch tại đây”, thông báo trên trang chủ của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO).

Theo cơ quan này, mục tiêu lớn nhất của chính phủ Nhật khi ban hành loại phí này là nâng cấp, xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch chuẩn bị cho Olympic 2020 được tổ chức ở Tokyo.

Khoản phí này cũng chỉ áp dụng đối với khách du lịch nước ngoài, cơ quan này không đề cập đến thu phí đối với công dân Nhật.

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||ad3b9b52f__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump: Sẽ đánh thuế Trung Quốc thêm 300 tỷ đô từ 1/9