Hai người đàn ông phát hiện một cây gỗ quý lớn chìm dưới suối khi đi mò ốc, chính quyền địa phương sau đó đã tịch thu để cho vào ngân sách Nhà nước.

Tối 31/7, trao đổi với Infonet, ông Trần Thế Mỹ, Trưởng Công an xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, có 2 người dân trên địa bàn trong khi đi mò ốc đã phát hiện được một cây gỗ lớn nằm sâu dưới lòng suối.

Trước đó, vào khoảng 21h tối 21/7, anh Nguyễn Đức Chung (SN 1984, ở thôn 9) và anh Trần Đức Hạnh (SN 1977, ở thôn 8) cùng trú xã Sơn Hồng, đi bắt ốc trên khúc suối thuộc địa bàn thôn 1 cùng xã.

Trong lúc mò ốc, hai người vấp phải một cành cây lớn. Nghi là nhánh của một thân cây cổ thụ nên lặn xuống xem thì phát hiện một cây gỗ dài nằm sâu phía dưới lòng suối.

Sáng hôm sau, hai anh đã thuê một nhóm thợ cùng máy đào đến hiện trường. Ròng rã suốt 3 ngày liên tục đào bới ở độ sâu khoảng hơn 3m, nhóm thợ đã kéo lên được một cây gỗ dài khoảng 15m, đường kính 60cm, toàn thân có màu nâu đen lên bờ.

Sau khi đào được cây gỗ lên, rất đông người dân xung quanh đã đến xem và nhận định đây là cây gỗ lim quý, có tuổi đời lên đến cả trăm năm tuổi. Có thể cây gỗ này bị lở trong quá trình lũ lụt và bị vùi lấp dưới suối từ lâu.

Nhận được thông tin vụ việc, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Theo VnExpress, Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng thông tin, việc xã lập biên bản tạm giữ cây là đúng pháp luật, do nghi ngờ đây là gỗ quý thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

“Cây đang để trong trụ sở xã, được kiểm lâm, công an bảo vệ nên không sợ mất cắp”, ông Nam nói.

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, qua quan sát đường vân, xác định cây gỗ khoảng hơn 50 năm tuổi; do bị vùi lấp dưới nước quá lâu nên gỗ đã chuyển màu, rất khó xác định ngay là loại gỗ gì.

“Bước đầu tỉnh đã giao Sở Tài chính chủ trì đấu giá cây gỗ để sung công quỹ, trích ra một khoản chia cho hai người có công phát hiện và trục vớt”, ông Huấn nói.

Chia sẻ với báo chí, anh Trần Đức Hạnh, một trong hai người phát hiện cây gỗ nói trên, cho biết: “Nhà nghèo nên khi bắt được cây gỗ quý, tôi mừng lắm. Chỉ mong chính quyền thương, cho chúng tôi một phần để lấy làm nhà, một phần xin được đóng cho hội quán của thôn, phần còn lại nộp cho Nhà nước”.

Video xem thêm: Hai bé gái khóc thét trước độc chiêu ‘cai nghiện’ điện thoại

videoinfo__video3.dkn.tv||67edd688e__

Ad will display in 09 seconds