Dò tìm kim loại tại một cánh đồng dang dở trong trang trại ở phía đông bắc Somerset, Vương Quốc Anh, cặp vợ chồng đã đào được một kho tiền cổ trị giá tới 5 triệu bảng Anh (hơn 140 tỷ đồng).

Theo báo Đất Việt, cặp vợ chồng may mắn này là Adam Staples và Lisa Grace. Kho báu được tìm thấy vào hồi tháng 1 nhưng tới tận bây giờ nó mới được công khai, bởi vì các chuyên gia phải mất 7 tháng để đánh giá kho báu này.

Lisa cùng chồng phát hiện kho báu khi dò kim loại trên một cánh đồng. (Ảnh: BNPS/Đất Việt)

Cụ thể, hai vợ chồng đã tìm thấy 2.571 đồng bạc có từ thời vua Harold II, được làm ra sau cuộc chinh phạt năm 1066 của Norman. Vị vua bạc mệnh có triều đại chỉ kéo dài 9 tháng nên những đồng tiền triều đại này rất quý hiếm.

Nhiều đồng tiền vẫn đang trong quá trình đúc hoàn thiện nhưng định giá chúng sẽ vào khoảng 1.000-5.000 bảng mỗi đồng tiền.

Tổng giá trị kho báu sẽ biến cặp vợ chồng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Chủ đất cũng sẽ được hưởng 50% giá trị khối tài sản kể trên.

Staples và Grace, hiện vẫn kín tiếng về sự kiện “thay đổi cuộc đời” họ. (Ảnh: Dân Trí/The Sun)

Tờ Dân Trí dẫn nguồn tin từ The Sun cho biết, những đồng tiền này là một số tiền đáng kể vào thời Vua Harold II được biết đến là vị Vua người Anglo-Saxon cuối cùng của Anh, và nó thuộc về một người quan trọng – người giàu có, người đã chôn cất chúng để giữ an toàn.

Mills – một chuyên gia về đồng xu và là nhà tư vấn cho các nhà đấu giá ở Luân Đôn cho biết, ông tin rằng kho báu đã bị chôn vùi trong lòng đất khoảng hai hoặc ba năm sau năm 1066 và có lẽ trước năm 1072.

“Số tiền này là một số tiền lớn tại thời điểm đó. Có lẽ người chôn không phải là một vị vua, nhưng chắc chắn là một người nào đó giàu có và có quyền lực”, ông kết luận.

Chuyên gia nói thêm rằng, trong khi các viện bảo tàng thường sẽ mua lại tất cả các kho báu được tìm thấy, nhưng với trường hợp này, số tiền để mua lại có thể quá lớn đối với các bảo tàng.

“Có lẽ nên đưa ra lời kêu gọi để tìm kiếm thêm các nhà tài trợ”, Mills nói. 

Video xem thêm: Hồng Kông: Cảnh sát nổ súng và phun vòi rồng, người dân không chùn bước

videoinfo__video3.dkn.tv||45e68a3df__

Ad will display in 09 seconds