Hãng điện tử của Nhật phải tạm dừng cung cấp linh kiện cho Huawei để xem xét lại đơn hàng của mình có vi phạm lệnh cấm của Mỹ hay không, thông tin vừa được trang Nikkei Asian Review đưa ra.

Nếu sử dụng các linh kiện cấu thành có nguồn gốc của Mỹ, hãng điện tử tới từ Nhật vẫn vi phạm lệnh cấm vận mới áp dụng đối với Huawei. Toshiba Electronics Devices & Storage, công ty con của hãng điện tử Nhật, được cho cung cấp các ổ đĩa cứng, linh kiện bán dẫn và hệ thống xử lý dữ liệu tốc độ cao LSI cho Huawei.

Toshiba cho biết không bị ảnh hưởng về kinh doanh trong việc này. Họ cũng sẽ tiếp tục giao hàng cho Huawei nếu không phát hiện ra sản phẩm nào vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.


Công ty Nhật có thể vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Huawei nếu bán linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ. (Ảnh: Yimg)

Hiện tại, một loạt các hãng công nghệ và công ty điện tử không chỉ của Mỹ mà kể cả châu Âu và châu Á đang dừng kinh doanh với Huawei. Nguyên nhân bắt đầu từ 19/5 khi chính phủ Mỹ đưa hãng điện tử Trung Quốc vào danh sách cấm, không cho phép mua linh kiện và thiết bị của Mỹ, vì lý do đe doạ an ninh quốc gia này.

Google là hãng công nghệ lớn đầu tiên thực hiện quy định này khi ra thông báo dừng hợp tác với Huawei hôm 20/5. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ sau đó tạm nới lỏng thời hạn bắt đầu cấm ra thêm 90 ngày nhằm giảm thiểu tác động tới người dùng. Gã khổng lồ tìm kiếm yêu cầu Huawei bàn giao tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới Google.

Không lâu sau, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đều thông báo sẽ tuân theo lệnh của chính phủ Mỹ và ngừng cung cấp linh kiện, công nghệ cho Huawei. Thậm chí, công ty sản xuất chip Infineon Technologies của Đức cũng ngừng giao các lô hàng đến công ty Trung Quốc.

Ngày 22/5, trang BBC đưa tin hãng thiết kế cấu trúc chip ARM có trụ sở tại Anh đã thông báo nội bộ về việc đình chỉ kinh doanh với Huawei. Giới quan sát nhận định chắc chắn Huawei sẽ khốn khổ vì bị ARM “nghỉ chơi”, bởi đây là yếu tố cốt lõi để hãng công nghệ Trung Quốc sản xuất chip di động, hiện chưa có lựa chọn thay thế khả dĩ.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

XEM THÊM VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM: Chủ tịch Trung Quốc gặp sức ép xét xử người tiền nhiệm khi tới Pháp

videoinfo__video3.dkn.tv||473b9dc6d__

Ad will display in 09 seconds