Những người yêu thiên văn học Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng được coi là lớn nhất trong năm 2019 vào đêm nay – mưa sao băng Perseids hay còn gọi là mưa sao băng Anh Tiên.

Là một hiện tượng tự nhiên rất ít người có thể nhìn thấy, do đó nhiều người cho rằng nhìn thấy sao băng sẽ có một ý nghĩa đặc biệt, bạn chỉ cần nhắm mắt và cầu nguyện, mọi điều mơ ước của bạn sẽ trở thành hiện thực. 

Thời điểm ngắm sao băng

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) thông tin với báo Dân Việt, đêm nay (12/8) sẽ diễn ra trận mưa sao băng Perseids – đây được coi là trận mưa sao băng lớn nhất năm cùng với mưa sao băng Geminids.

Mưa sao băng Perseids là hiện tượng diễn ra tháng 8 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng rạng sáng ngày 12-14/8. Các sao băng của nó là những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía mặt trời. Lần cuối sao chổi này tới gần mặt trời và cắt qua quỹ đạo của Trái đất là năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Nhiều năm qua, Perseids là hiện tượng đáng chú ý đối với người yêu thích quan sát bầu trời về đêm. Cách đây 3 năm, vào tháng 6/2016, Perseids đã có một vụ bùng nổ sao băng với số lượng quan sát được rất lớn. Tuy nhiên, năm nay, ông Sơn cho rằng, sẽ không có vụ bùng nổ nào diễn ra.

“Thời gian cực điểm năm nay trùng với khoảng thời gian gần lúc trăng tròn nên mặt trăng sẽ làm ảnh hưởng phần nào đến việc quan sát, tuy vậy, bạn vẫn có thể thấy nhiều sao băng nếu thời tiết thuận lợi và điều kiện quan sát tốt. Vào đêm cực điểm, bạn có thể quan sát thấy gần 100 vệt sao băng mỗi giờ”, ông Sơn chia sẻ.

Chủ tịch VACA cho biết thêm, rạng sáng 13/8 sẽ là lúc gần cực điểm nhất của mưa sao băng Perseids. Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau 2h sáng vì khi đó mặt trăng đã lặn, còn chùm sao Perseus đã lên đủ cao.

Quan sát sao băng ở đâu tốt nhất?

Để quan sát hiện tượng sao băng tốt nhất, bạn nên tới các khu vực trống rộng, cách xa ánh đèn điện. Bạn có thể ngắm nhìn sao bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn, theo báo Infonet.

Người xem cần kiên nhẫn vì mưa sao băng cũng không liên tục như pháo hoa. (Ảnh minh hoạ)

Bạn nên đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng mà không cần kính hỗ trợ.

Nếu trời có mây mù hoặc có mưa, việc quan sát sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thực hiện được.

Thời gian lý tưởng để quan sát hiện tượng là nửa đêm cho đến trước khi Mặt Trời mọc. Người quan sát cần hướng về chòm sao Anh Tiên, phía đông bắc bầu trời.

Video xem thêm: Nhớ lại kiếp trước, người phụ nữ khỏi chứng đục thủy tinh thể

videoinfo__video3.dkn.tv||5201bcf19__

Ad will display in 09 seconds