Nhà nghèo, bố mẹ bận đi làm đồng cả ngày nên người anh trai 9 tuổi buộc phải mang theo em gái 4 tuổi đến trường. Cô giáo cảm phục trước lòng hiếu thảo, hiếu học của cậu học trò nên đã chia sẻ câu chuyện này lên mạng.

Theo VnExpress, Agusan del Sur là học sinh trường tiểu học New-Katipunan (thị trấn San Juan, thành phố Bayugan, Philippines). Bố mẹ cậu bé đều là nông dân, dành cả ngày ngoài đồng ruộng nên đã giao Agusan trông em gái 4 tuổi.

Agusan bóc kẹo cho em ăn để dỗ em ngồi ngoan. (Ảnh: Cô giáo Herald Hope Tero-Mangle Apole)

Với niềm yêu thích học hành, Agusan quyết định đưa em gái cùng đi học. Cậu bé vừa nghe giảng vừa dỗ em ngồi ngoan bằng cách cho ăn kẹo mút. Khi em buồn ngủ, Agusan bế em ở phía trước, một tay đỡ cho em khỏi ngã, một tay cầm bút viết và chăm chú nghe giảng.

Cô giáo Herald Hope Tero-Mangle Apole – giáo viên trực tiếp dạy học cho Agusan chia sẻ rằng nhà cậu bé rất khó khăn. Mỗi ngày Agusan và em gái đến trường với chiếc bụng rỗng và không đủ tiền mua đồng phục. Nhiều hôm, hai anh em phải nhịn đói vì không có đồ ăn trưa.

“Tuy nhiên, Agusan bảo rằng cảm thấy rất hạnh phúc khi được đến trường vì học tập sẽ giúp em có tương lai tươi sáng hơn”, cô Herald nói thêm.

Xúc động trước câu chuyện của học trò, cô Herald đã chụp hình hai anh em và đăng lên Facebook cá nhân vào ngày 14/7 kèm dòng chú thích: “Học trò của tôi chọn đi học dù không có đồ ăn sáng, không có đồng phục, không có bất cứ thứ gì ngoài một cô em gái. Cậu bé đã đảm nhiệm thay vai trò của cha mẹ nhưng vẫn cố gắng học hành”.

Agusan vừa bế em ngủ vừa nghe giảng và viết bài. (Ảnh: Cô giáo Herald Hope Tero-Mangle Apole)

Bài đăng đã nhận được hơn 56.000 lượt thích, 37.000 lượt chia sẻ từ cộng đồng. Nhiều nhà hảo tâm và tổ chức từ thiện đã liên lạc với cô Herald để tìm cách giúp đỡ gia đình Agusan. Khi được hỏi về ước mơ tương lai, Agusan cho hay muốn trở giáo viên và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em.

Quả thực nhìn tấm ảnh này lại khiến nhiều người xúc động khi nhớ về quá khứ của mình. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng gia đình nào cũng đông con, cứ đứa lớn chăm đứa bé. Mà anh trai chăm em gái lại còn khó hơn là chị gái chăm em hay phải chăm em trai:

“Làm anh khó đấy
Phải đâu chyện đùa
Với em gái bé
Phải “người lớn” cơ.

Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng”

Đáng khen hơn trong câu chuyện này là người anh trai vẫn làm tốt trách nhiệm của một người con, người anh mà vẫn theo đuổi được ước mơ trở thành thày giáo của mình. Chính tình yêu thương mà cậu dành cho em gái sẽ là tiền đề để cậu dạy dỗ và chăm sóc tốt cho những cô cậu học trò của mình sau này. Nên chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của hai anh em, chúng ta cảm thấy mình thật may mắn nhưng lại chưa thực sự cố gắng và lạc quan được như vậy.

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||b4754107c__

Ad will display in 09 seconds

Nhà nghèo không có điện, cậu bé 12 tuổi phải làm bài tập dưới ánh đèn đường