Theo dự kiến ngày mai (4/7), xã Hòa Chính sẽ đấu giá 2 cây sưa trăm tỷ nhưng sát giờ G, vẫn chưa có cá nhân hay doanh nghiệp đặt cọc để tham gia.

VnExpress đưa tin, chiều 3/7, ông Ngô Hùng Minh – Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) cho biết buổi đấu giá gỗ sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ) sẽ không diễn ra vào ngày 4/7 như dự kiến.

“Đến nay mặc dù đã có hàng chục hồ sơ được bán ra nhưng chúng tôi chưa nhận được tiền đặt cọc của bất kỳ ai”, ông Minh nói. Trong khi đó, theo quy định thì người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 tỷ đồng đến 9,8 tỷ đồng tùy vào nhóm gỗ sưa khi tham gia đấu giá.

Người tham gia đấu giá xem tài sản sáng 29/6. Ảnh: VnExpress

Về nguyên nhân cuộc đấu giá không diễn ra như dự kiến, ông Minh nhận định, “có thể do những người đã nộp hồ sơ phát hiện ra nhiều vấn đề sau khi đến xem hiện trạng tài sản”. 

“Ví dụ như nhóm gỗ cành, rễ giá trị không lớn, chủ yếu là rác nhưng người dân địa phương lại tính vào trọng lượng để đấu giá. Còn nhóm gỗ đặc biệt thì giá đặt cọc quá cao khiến người mua e ngại”, ông Minh nói.

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đã hướng dẫn để cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính phân loại lại các nhóm gỗ. Phiên đấu giá mới sẽ diễn ra sau khi có đề xuất mức giá mới từ cộng đồng dân cư.

Vẫn chưa có cá nhân hay doanh nghiệp nào đặt cọc tham gia đấu giá 2 cây sưa. Ảnh: NĐT

Chia sẻ với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Xuân Ngợi – Hội trưởng Người cao tuổi thôn Phụ Chính cho biết: “Trước đó, đã có người đến hỏi và tham gia đấu giá 2 cây sưa, nhưng đến thời điểm hiện tại thì chưa có ai chịu đặt cọc để tiến hành đấu giá 2 cây sưa này mặc dù hạn đặt cọc là ngày 2/7”.

Ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính nóit, thôn sẽ sớm họp cộng đồng dân cư để đưa ra phương án giá mới “thuận tiện cho việc đấu giá”.

Người tham gia đấu giá xem tài sản sáng 29/6. Ảnh: VnExpress

Trước đó ngày 27/1, dân làng Phụ Chính đã quyết định chặt hạ cây sưa trong làng với sự đồng ý của UBND huyện Chương Mỹ. Sau khi chặt hạ, gỗ sưa được đem bảo quản trong thùng xe container do ở thời điểm đó chưa được giá.

Sau 5 tháng bảo quản trong thùng, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết số gỗ sưa vẫn còn nguyên vẹn và người dân đang mong chờ số gỗ này được đem đấu giá sớm để không phải thấp thỏm trông coi.

Đến giữa tháng 6, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc sở Tư pháp Hà Nội) để bán đấu giá 2 cây sưa trong chùa làng.

Cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính chia gỗ sưa thành 5 nhóm với tổng trọng lượng 5,9 tấn, theo giá khởi điểm có giá trị tương đương hơn 146 tỷ đồng. Trong đó, nhóm đặc biệt (2 khúc – 2.040 kg), giá khởi điểm 32 triệu/kg, giá tạm tính hơn 65 tỷ đồng, phí đặt trước 9,8 tỷ đồng; nhóm gốc nhỏ (3 gốc, rễ các loại – 1.525 kg), giá khởi điểm 6,5 triệu/kg, giá tạm tính 9,9 tỷ đồng, phí đặt trước 1,5 tỷ đồng…

Toàn bộ phiên đấu giá bán gỗ sưa sẽ do dân làng phụ trách. Sau khi gỗ được bán hết, chính quyền thôn sẽ họp bàn với dân làng để xây dựng kế hoạch sử dụng số tiền thu được. Trước mắt, số tiền được dự kiến dùng để tu bổ chùa làng và các công trình phục vụ dân sinh như nhà văn hóa, đường sá…

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Hiểm hoạ đạo đức đằng sau trào lưu “Vì sao độ ta không độ nàng?”

videoinfo__video3.dkn.tv||3dcf3e71a__

Ad will display in 09 seconds