“Tham gia quá nhiều đám cưới, đám tang chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc. Tôi muốn sống đơn giản trong thế giới phức tạp này”, chàng trai Hàn Quốc nói.

Theo Vnexpress, ngày 29/4, Jin Filin, 35 tuổi, nhân viên văn phòng ở Seoul được một đồng nghiệp mời cưới song cô không đi. Trong 10 năm qua, Jin được mời cưới nhiều lần, nhưng tính đến nay chỉ tham dự có 2 lần.

Jin Yilin nói: “Từ khi còn nhỏ, mỗi lần tham dự đám cưới họ hàng, tôi đều phải nói xin chào với những người không quen biết, điều này thực sự nhàm chán. Sau 20 tuổi, tôi bắt đầu nghĩ ‘mình đi đến những nơi này để làm gì?’, mang theo những tiếng vỗ tay không lời chúc phúc, ăn bữa ăn do chính mình bỏ ra, ngồi 30 phút để nghe những thứ rập khuôn, thật chẳng có ý nghĩa gì“.

Một đám cưới của đôi trẻ Hàn Quốc. Ảnh: Charactermedia.

Trong những đám cưới đến dự, Jin thường mừng phong bì 200.000 won (gần 4 triệu đồng) và quà 100.000 won (gần 2 triệu đồng). “Những mối quan hệ này thực sự gần gũi”, cô nói.

Năm ngoái, Park Mou, 37 tuổi, cũng là một nhân viên văn phòng, đã có một đám cưới đơn giản chỉ có cha mẹ hai bên và vài người bạn thân nhất, không nhận quà tặng.

Park Mou gần như không bao giờ đi đám cưới hay đám tang trong 10 năm qua và cũng không tặng quà. “Tham gia quá nhiều vào đám cưới hoặc đám tang là lãng phí thời gian và tiền bạc. Tôi muốn đơn giản một chút trong thế giới phức tạp này“, anh nói.

Không chỉ người nước ngoài, người Hàn Quốc cũng cảm thấy đau đầu mỗi khi nhận được thiệp cưới. Đi hay không đi? Đi bao nhiêu tiền? Thực sự là những câu hỏi khó, nhất là khi mùa cưới đang về.

Zing.vn  trích dịch bài viết của  Yonhap  về xu hướng những người trẻ Hàn Quốc hạn chế tham gia đám cưới và cắt giảm số tiền mừng, vốn là áp lực và gánh nặng tài chính tại xứ sở kim chi rất nhiều năm nay.

Văn hóa ‘Euiri’ và 1,4 triệu won/ năm cho ma chay, hiếu hỉ

Theo Zing.vn, cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 4 của Saramin, công ty tuyển dụng trực tuyến có trụ sở tại Seoul, cho thấy một người làm công ăn lương ở Hàn Quốc chi trung bình 1,4 triệu won (gần 27,5 triệu đồng) cho tiền mừng đám cưới và phúng viếng đám ma mỗi năm.

Gần 75% trong số 435 người được hỏi cho biết họ cảm thấy áp lực và gánh nặng tài chính vì số tiền đó.

Theo giáo sư ĐH Sejong Yuji Hosaka, những con số này phản ánh văn hóa “Euiri” ở Hàn Quốc. Đó là cách ứng xử giữa người với người tương tự như sự trung thành, chung thủy và thậm chí là nam tính.

Nam diễn viên Kim Bo-sung, người được cho là biểu tượng của “Euiri”, đã tham dự tất cả các tiệc kỷ niệm, đám cưới và tang lễ của bạn bè.

Đám cưới tập thể của hơn 3.000 đôi trẻ tại Hàn Quốc. Ảnh:  AP.

Đối với nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là những người làm công ăn lương, khi nhận được thiệp cưới, vấn đề quyết định đi hay không đi và mừng bao nhiều tiền không hề đơn giản.

Theo giáo sư Jin Genhong, Khoa phúc lợi xã hội, ĐH Giang Nam, xu hướng người trẻ Hàn Quốc cắt giảm đi đám cưới, đám ma có phần liên quan đến tình trạng kết hôn muộn hoặc xu hướng không kết hôn.

Còn giáo sư Hosaka giải thích xu hướng này thể hiện sự thay đổi quan niệm của giới trẻ về các đám cưới truyền thống. Người trẻ Hàn Quốc ngày nay không còn muốn những đám cưới quá lớn và đông khách mời như trước.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||87943bb0f__

Ad will display in 09 seconds

Khí chất mới là vẻ đẹp không thể lụi tàn của người phụ nữ