Mưa to liên tục trút xuống khiến đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) lại chìm trong biển nước, nhiều khu vực bị chia cắt.  Gần 1.000 công an, bộ đội đang sơ tán dân ở những nơi ngập sâu, nguy hiểm. 

XEM CLIP: 

videoinfo__video3.dkn.tv||f4dfe5716__

Ad will display in 09 seconds

Trong 2 ngày 8 và 9/8, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới dẫn đến mưa rất to khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc một lần nữa chìm trong biển nước, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân huyện đảo.

Theo VnExpress, hàng trăm hộ dân được sơ tán đến trường học, cơ quan nhà nước, nhà người thân… Sáng nay là lần sơ tán thứ hai của họ, sau 4 ngày diễn ra mưa lớn. 

Lực lượng chức năng đưa người dân qua khỏi vùng nguy hiểm ở Phú Quốc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn/VnExpress)

Ông Huỳnh Quang Hưng (Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc) cho biết, tình trạng ngập tái diễn và nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do mưa nhiều đợt. “Chúng tôi đang chỉ đạo tập trung sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, phân công lực lượng túc trực ở những nơi xung yếu để ứng phó tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Hưng nói.

Đến trưa, mưa vẫn to, nhiều khu vực bị chia cắt vì ngập sâu. Cách thị trấn Dương Đông (trung tâm đảo) về hướng Đông Bắc 3 km, ấp Cây Thông Trong và Bến Tràm (xã Cửa Dương) ngập nghiêm trọng; nhiều hộ dân bị cô lập. “Chúng tôi đang huy động lực lượng cứu hộ, đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Trần Văn Việt (Chủ tịch UBND xã) nói và cho biết “tình tình rất gấp rút, không thể thông tin thêm”.

Huyện đảo Phú Quốc ngập trong biển nước. (Ảnh: NLĐ)

Theo UBND huyện Phú Quốc, trận ngập lịch sử lần này do ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Lượng mưa rất lớn đổ xuống trong những ngày qua cùng với tình trạng nước biển dâng cao khiến việc tiêu thoát nước ra biển bị cản trở. Mặt khác, hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông đã được xây dựng từ 16 năm trước, chỉ phù hợp với mật độ dân cư ít ỏi lúc đó.

Thời tiết xấu, hàng loạt chuyến bay của Vietnam Airlines và VietJet từ TP.HCM đi Phú Quốc đã phải hoãn, hủy lịch bay hoặc đổi hướng hạ cánh do mưa lớn kéo dài tại sân bay Phú Quốc.

Các lực lượng hỗ trợ, giúp di chuyển người và tài sản. (Ảnh: VietNamNet)

Trao đổi trên Zing.vn, ông Trần Mạnh Hồng, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cho biết nhiều ngày qua sân bay Phú Quốc có mưa kéo dài khiến tầm nhìn của phi công và kiểm soát viên không lưu bị hạn chế. Do thời tiết xấu, sân bay Phú Quốc dự kiến đóng cửa đến 1h ngày mai (10/8).

Phú Quốc hiện là huyện đảo lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích 589,23 km2, có khoảng 145.000 người sinh sống. Hơn 10 năm qua, Phú Quốc phát triển rất mạnh, tốc độ đô thị hoá nhanh, hệ thống hạ tầng về thoát nước đã quá tải. Ngoài ra, tình trạng sông rạch, ao hồ tự nhiên bị lấn chiếm, san lấp khiến nước không còn đường thoát – ngập lụt nghiêm trọng hơn, theo VnExpress. 

Huyện đảo du lịch nổi tiếng thế giới này những ngày qua hứng nhiều trận mưa to kéo dài. Lượng mưa do Trung tâm khí tượng thủy văn Kiên Giang đo được trong 4 ngày từ 2/8 đến 5/8  là 501,2 mm, mức kỷ lục diễn ra trong thời gian ngắn; gây ngập sâu nhiều nơi ở huyện đảo.

Có 34 km đường bị ngập 0,6 – 1,5 m; gần 3.900 căn nhà bị ngập; 14 căn sập và tốc mái; hàng trăm hộ phải sơ tán; nhiều diện tích hoa màu, bè cá bị hư hao; ước tính tổng thiệt hại gần 70 tỷ đồng.

Một vài hình ảnh ngập lụt ở huyện đảo Phú Quốc.

Khu vực cầu nước ngập sâu, nước chảy xiết. (Ảnh: VietNamNet)
Phú Quốc ngập lịch sử, nghìn người vật lộn trong ‘trận đại hồng thủy’. (Ảnh: VietNamNet)
Các lực lượng hỗ trợ người dân qua đoạn ngập sâu. (Ảnh: VietNamNet)
Nhiều tuyến đường trên đảo Phú Quốc bị chia cắt. (Ảnh: Duy Khánh/Tuổi Trẻ)
Một cụ ông được đưa lên cáng để di chuyển ra khỏi vùng ngập. (Ảnh: VietNamNet)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Trường chìm trong nước, hàng trăm thầy cô mò tìm 120 xe máy

videoinfo__video3.dkn.tv||44c9b92d8__

Ad will display in 09 seconds